Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Báo VOV: Lạng Sơn kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ

Ngày 4/11/2019 tròn 110 năm ngày sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm 1939 - 1943.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/chinh-tri/lang-son-ky-niem-110-nam-ngay-sinh-dong-chi-hoang-van-thu-974674.vov

Sáng nay (4/11), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam (4/11/1909 - 4/11/2019).

Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đến dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Trần Quốc Vượng, Võ Văn Thưởng, Hoàng Trung Hải cùng nhiều lãnh đạo các cấp, bộ ngành, một số tỉnh phía Bắc và đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, bà Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhấn mạnh: Đồng chí Hoàng Văn Thụ là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn. Khi đang là học sinh trường tiểu học Pháp - Việt, chứng kiến nỗi thống khổ của nhân dân ta dưới sự áp bức, bóc lột của thực dân Pháp và phong trào đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân chống chế độ thực dân trên khắp cả nước, người thanh niên dân tộc Tày - Hoàng Văn Thụ đã nhận thức rõ hơn về con đường đấu tranh cách mạng để giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Năm 1929, khi mới 20 tuổi, đồng chí đã được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng; năm 30 tuổi được giao trọng trách là Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ và sau đó được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đặc trách công tác công vận và binh vận của Trung ương Đảng.

Chỉ với 35 năm tuổi đời và 16 năm hoạt động cách mạng bền bỉ nhưng cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ đã là trang sử vẻ vang, tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản. Đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Đồng chí có công lao to lớn trong quá trình xây dựng, phát triển phong trào cách mạng Việt Nam, nhất là đối với Đảng bộ các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng và Thái Nguyên. Trực tiếp gây dựng phong trào cách mạng, thành lập các tổ chức quần chúng trung kiên ở Lạng Sơn, khôi phục hoạt động của các tổ chức đảng ở khu vực biên giới; Củng cố nhiều cơ sở Đảng ở Hà Nội và các tỉnh: Hà Đông, Vĩnh Yên, Quảng Ninh và Hải Dương… góp phần quan trọng vào việc phục hồi, mở rộng, phát triển phong trào cách mạng trên một địa bàn rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ.

Tại lễ kỷ niệm, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng chúc mừng và biểu dương những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh Lạng Sơn. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Lạng Sơn cần quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, trước mắt là tổ chức thật tốt đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới đại hội 13 của Đảng, tạo tiền đề vững chắc để Lạng Sơn phát triển trong những năm tới đây; tập trung phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp; Quan tâm phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại, dịch vụ, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo đồng bộ, bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, noi gương người cộng sản trung kiên Hoàng Văn Thụ để nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch vững mạnh"./.

Hoàng Khánh/VOV-Đông Bắc

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Văn Thụ, Bắc kỳ, Cộng sản, Xứ ủy, Phong trào cách mạng, Trần Quốc Vượng, Kiên trung, Lâm Thị Phương Thanh, Lạng Sơn, Ngày sinh, Công vận, Choang Quảng Tây, Tỉnh ủy Lạng Sơn, Binh vận, Cách mạng, Trung Kiên, Lễ kỷ niệm, Đặc trách, Thực dân, Chủ nghĩa anh hùng