Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo Người Lao Động : Công trình 'bí mật' trên núi ở Lạng Sơn: Không biết nhóm người Trung Quốc có quay phim hay không?

Đoàn kiểm tra liên ngành UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đang tiến hành xác minh, kiểm tra toàn diện trong công trình bí ẩn đã được xây dựng từ lâu trên ngọn núi trên địa bàn từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/cong-trinh-bi-mat-tren-nui-o-lang-son-khong-biet-nhom-nguoi-trung-quoc-co-quay-phim-hay-khong-20191106113423591.htm

Ngày 6-11, liên quan đến quần thể công trình xây dựng trên một ngọn núi thuộc địa bàn thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn), khu vực từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại, một lãnh đạo UBND xã Mai Pha cho biết địa phương này đang làm báo cáo sơ bộ ban đầu để gửi lên TP Lạng Sơn.

Một mặt của quần thể công trình đang được lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn rà soát, kiểm tra - Ảnh: CTV

Theo vị này, từ cuối năm 2018, người dân địa phương phát hiện nhiều người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại. Sau một thời gian, khu vực này thường xuyên trong tình trạng cửa đóng, chỉ còn ít người lui tới. Ở thời điểm đông nhất, nơi này có khoảng 20 người nhưng chỉ hoạt động ban ngày. Từ tháng 4-2019, chủ cơ sở đã tạm dừng dịch vụ.

"Trong ngày hôm qua 5-11, tôi cùng công an địa phương đã đến kiểm tra cơ sở này. Ở đó chỉ còn 1 người được thuê để trông coi. Bên trong, nhiều nơi cỏ dại mọc kín, hoang hóa. Nhiều khu vực được dựng lên rất đơn sơ, có dấu hiệu xây dựng dở dang" - vị lãnh đạo UBND xã Mai Pha nói. Ông cũng cho biết ngoài việc rà soát lại các thủ tục pháp lý có liên quan đến công trình này, đoàn liên ngành cũng sẽ kiểm tra, làm rõ thông tin nơi này có phải đã từng được sử dụng làm bối cảnh phục vụ nhiều cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc hay không?

Về câu hỏi nếu có quay phim, nội dung bộ phim đó được sử dụng vào mục đích gì? Đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép quay phim, ghi hình chưa? Vị lãnh đạo UBND xã Mai Pha cho rằng TP Lạng Sơn sẽ mời doanh nghiệp đến để xuất trình giấy tờ liên quan. Địa phương không nắm bắt được thông tin có quay phim hay không.

Theo tìm hiểu, công trình này được xây dựng trên mảnh đất rộng hơn 1.000 m2, gồm 8 nhà sàn và 6 chòi lá. Theo quy định hiện hành, đất ở khu vực nông thôn khi xây dựng nhà cửa thì không cần phải cấp phép.

Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất nêu trên là bà N.T.M.H. (trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn). Tổng diện tích khu đất khoảng 16.000 m2. Năm 2013, bà H. xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng 1.045 m2 và được ông Bùi Văn Côi (giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Lạng ở thời điểm đó) phê duyệt.

B.H.Thanh

Tìm kiếm:✨

  • UBND xã Mai Pha, Thôn Rọ Phải, Mai Pha, N.T.M.H., Bùi Văn Côi, Trên núi, Lạng Sơn, Nhà sàn, Người Trung Quốc, Xây dựng nhà cửa, Đoàn kiểm tra liên ngành, Ngọn núi, Quay phim, Tam Thanh, Không biết, Tụ tập, Hoang hóa, Quần thể, Cỏ dại, Lui tới