Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Báo Hải Quan: Hải quan Lạng sơn: Tập trung thông quan hàng nông sản xuất khẩu

Để giải quyết tình trạng ùn ứ cục bộ hàng nông sản tại các cửa khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị bố trí cán bộ công chức hướng dẫn DN làm thủ tục, tăng giờ làm việc đảm bảo tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN có hoạt động XNK tại cửa khẩu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-lang-son-tap-trung-thong-quan-hang-nong-san-xuat-khau-114459-114459.html

Hải quan Tân Thanh bố trí cán bộ trực 24/24 giờ hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Đồng thời, phối hợp chặt với các lực lượng chức năng điều tiết phân luồng đảm bảo tốt an ninh thông quan nhanh nhất hàng hóa cho DN.

Kịp thời tìm giải pháp

Trong thời gian gần đây, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại XK sang thị trường Trung Quốc. Để giải quyết tình trạng này, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn trực tiếp hội đàm với lực lượng chức năng bên phía Trung Quốc nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho DN XK thông quan giải phóng hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, Cục yêu cầu Chi cục Hải quan Tân Thanh kéo dài thời gian làm thủ tục, nhằm thông quan nhanh hàng hóa, tạo điều kiện tốt nhất, giảm thiệt hại cho DN có hoạt động XNK tại cửa khẩu; phối hợp với Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh - Cốc Nam Lạng Sơn đề xuất với phía Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ thủ tục thông quan hàng hóa và đề nghị phối hợp kéo dài thời gian thông quan để giải phóng nhanh hàng hóa XNK đến 21 giờ 30 phút.

Sau những nỗ lực hội đàm trao đổi tìm giải pháp, phía Trung Quốc đồng ý mở cửa khẩu tiếp nhận hàng NK Việt Nam từ 6 giờ 30 sáng và kéo dài thời gian thông quan tới 19 giờ 30 (giờ Hà Nội) - tăng được 30 phút so với trước.

Song song đó, Cục phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng tuyên truyền, khuyến cáo bà con tư thương và DN các tỉnh: Bình Thuận, Long An, Tây Ninh... nắm tình hình để chủ động điều tiết hàng hóa, tránh dồn ứ cục bộ về cửa khẩu Tân Thanh, gây thiệt hại cho bà con.

Đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, kể từ 15/10 đến nay (khi mà tình trạng ùn ứ nông sản đã được giải quyết), hiện tại đơn vị vẫn bố trí cán bộ công chức bắt đầu làm việc từ 6 giờ 30 sáng, làm việc cả buổi trưa, đến khi nào phía Trung Quốc đóng cổng nhập khẩu, nhằm tạo điều kiện hết mức về thời gian cho DN trong việc giải quyết thông quan hàng hóa XK. Ngoài ra, Chi cục cũng trao đổi qua đường dây nóng với cơ quan chức năng phía bạn, tạo điều kiện rút ngắn thời gian kiểm soát phương tiện cũng như hàng hóa, xe không cũng như xe có hàng. Đối với các mặt hàng nông sản dễ hư hỏng, tổ chức phân luồng, ưu tiên XK trước, làm sao lượng hàng XK trong ngày ở mức cao nhất.

Với những động thái tích cực nhằm giảm ùn ứ, tạo mọi điều kiện của Hải quan Lạng Sơn nói chung và Hải quan cửa khẩu Tân Thanh nói riêng đã được cộng đồng DN đánh giá cao. Trao đổi với Báo Hải quan, bà Vũ Thị Nguyệt, tiểu thương thường xuyên làm thủ tục XK hàng nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh cho biết, khi xảy ra tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu, phía Hải quan Tân Thanh đã kịp thời trao đổi, hỗ trợ các DN, từ việc cung cấp nước uống, đồ ăn cho lái xe đến việc lựa chọn những mặt hàng hoa quả nhanh hỏng (như chuối) ưu tiên đưa vào luồng Xanh thông quan trước, bất kể thời gian nào trong ngày cũng tích cực hỗ trợ làm thủ tục cho hàng hóa của DN.

“Hiện tại đến thời điểm này (ngày 30/10), tình trạng ùn tắc đã được giải quyết dứt điểm nhưng phía cơ quan Hải quan vẫn bố trí cán bộ trực làm việc ngoài giờ để hỗ trợ DN làm thủ tục hải quan”, bà Vũ Thị Nguyệt nhấn mạnh.

Doanh nghiệp cần có giải pháp dài hơi

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, những năm qua, lượng hoa quả tươi XK qua các cửa khẩu thuộc địa bàn Lạng Sơn chiếm số lượng lớn so với nhiều địa phương trên cả nước. Đặc biệt cửa khẩu phụ Tân Thanh (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc) được Chính phủ hai nước ký kết Hiệp định thương mại biên giới là cặp chợ biên giới - điểm giao thương, buôn bán nhóm hàng hóa trái cây, nông sản của hai nước. Tính riêng kim ngạch XK mặt hàng trái cây, nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch XK nông sản qua các cửa khẩu đường bộ trên tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trong tháng 9 và tháng 10/2019, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục cho 215.936 tấn hoa quả tươi XK với trị giá trên 67,4 triệu USD. Riêng mặt hàng thanh long XK đạt 110.235 tấn, trị giá trên 40,1 triệu USD.

Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc đã trở thành một thị trường có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung Quốc tiếp tục siết chặt tiêu chuẩn quản lý chất lượng và nguồn gốc hàng hóa nông sản và áp dụng nhiều các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng hàng hóa.

Bà Vũ Thị Nguyệt cho biết, hiện nay mặt hàng thanh long DN đã đáp ứng được khoảng 99% về nguồn gốc và đóng gói bao bì nhưng sắp tới đến vụ dưa hấu thì DN sẽ phải đối diện với một nỗi lo khác.

Cụ thể, hiện tại phía Trung Quốc đã có thông báo không cho dùng rơm rạ để lót vào dưa mà phải dùng 100% bao bì, việc này gây khó khăn cho bảo quản dưa hấu. Nếu dùng toàn bộ bao bì thì quả dưa sẽ bị nóng, khả năng dễ bị hỏng trước khi XK rất cao.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua việc kết nối giữa thương nhân hai nước Việt Nam - Trung Quốc cũng chưa hiệu quả. Thương nhân Việt Nam nắm bắt thông tin thị trường XK hàng hóa còn hạn chế, nhất là thị trường nông sản. Sản xuất nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi) còn mang tính tự phát nên thường xuyên gây ra tình trạng “cung vượt cầu”, chất lượng hàng hóa không cao nên giá trị giảm, làm dư thừa hàng hóa trong nước.

Do đó, tỉnh Lạng Sơn cho rằng, DN, thương nhân cần chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường XK như: Tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, đóng gói, chất lượng, chủng loại… mới có thể xử lý tận gốc vấn đề “cung vượt cầu” như hiện nay được.

Đảo Lê

Tìm kiếm:✨

  • Cửa khẩu tân thanh, Thanh long, Hải Quan Lạng Sơn, Thông quan, Nông sản, Cửa khẩu, Lạng Sơn, Hải quan Tân Thanh, Vũ Thị Nguyệt, Xuất khẩu, Cục Hải quan Lạng Sơn, Truy xuất, Hàng hóa, Xuất nhập khẩu, Pò Chài, Đóng gói, Thương nhân, Điều tiết, Doanh nghiệp xuất khẩu, Cán bộ công chức