Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Báo VOV: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam

Đây là lần thứ 3 tỉnh Vân Nam cử lãnh đạo chủ chốt sang thăm và làm việc tại nước ta từ đầu năm tới nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/chinh-tri/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-tiep-pho-bi-thu-tinh-uy-van-nam-970357.vov

Chiều nay tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với Đảng, Nhà nước Trung Quốc; mong muốn cùng Trung Quốc thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng làm sâu sắc trên các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam

Đây là lần thứ 3 tỉnh Vân Nam cử lãnh đạo chủ chốt sang thăm và làm việc tại nước ta từ đầu năm tới nay. Trong chuyến công tác lần này Phó Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Vương Dư Ba sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 9 hành lang kinh tế Côn Minh- Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh, củng cố và thiết lập các thỏa thuận hợp tác với tỉnh Yên Bái của Việt Nam.

Ông Vương Dư Ba khẳng định tỉnh Vân Nam với định hướng trở thành cửa ngõ của Trung Quốc kết nối với khu vực Nam Á, luôn coi trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả các lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và trên các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hàng lang Côn Minh- Hà Nội. Bày tỏ mong muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên, phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Vân Nam cũng như tỉnh Quảng Tây là hai địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam. Do đó, Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương của Việt Nam đồng tình với Vân Nam trong duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như giao lưu nhân dân, phát triển hợp tác du lịch, văn hóa, khoa học công nghệ.

Nhất trí với đề xuất của Phó Bí thư Vân Nam trong tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết những khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hóa, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn), đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ.

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía Bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông xuất khẩu tăng mạnh. Hiện nay, Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này./.

Văn Hiếu/VOV1

Tìm kiếm:✨

  • Cửa khẩu tân thanh, Lạng Sơn, Cửa khẩu, Quảng tây, Nông sản, Ách tắc, Tỉnh ủy Vân Nam, Xuất khẩu, Bí thư, Trung Quốc, Tăng cường, Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Việt Nam Hùng Ba, Vân Nam, Cửa khẩu Thanh Thủy, Hà khẩu, Vương Đình Huệ, Trụ sở Chính phủ, Sang thăm, Đặc mệnh