Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Báo Thanh Tra: Bộ Công Thương khuyến cáo tránh tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu

Trước tình trạng hàng trăm phương tiện xe tải chở nông sản đang ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn và cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai trong những ngày vừa qua, Bộ Công Thương đã đưa ra khuyến cáo tới các đơn vị xuất khẩu để tránh ùn ứ, giảm thiểu thiệt hại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/bo-cong-thuong-khuyen-cao-tranh-tinh-trang-un-u-nong-san-tai-cua-khau_t114c1067n155578

Khu vực cửa khẩu Tân Thanh ùn tắc mỗi khi vào vụ thu hoạch nông sản trong nước (ảnh minh họa: Internet)

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương hiện đã bắt đầu vào thời điểm chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu.

Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) trong những tuần gần đây đã xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó chủ yếu là mặt hàng thanh long.

Trước tình hình trên, Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, theo đó đề nghị: Cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông sản, thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu thanh long, điều tiết phương tiện, phân luồng giao thông, trao đổi với phía Trung Quốc để tăng thời gian làm việc.

Đồng thời, bố trí cơ sở vật chất và nhân lực trong việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng; có thể sắp xếp làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ trong trường hợp cần thiết.

Cục Xuất nhập khẩu cũng đưa ra khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung sau để giảm thiểu tình trạng ùn ứ nêu trên, đặc biệt trong giai đoạn chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu.

Trong đó, có việc theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… để chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận hàng hóa; điều tiết, giãn tiến độ vận chuyển và giao hàng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Kim Thành trong thời điểm hiện nay để giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa.

Chủ động phân loại, lựa chọn chủng loại và tổ chức đóng gói ngay tại nơi sản xuất đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu (về nhãn mác, bao bì…) trước khi đưa lên khu vực biên giới để quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Nghiêm túc thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, hiện tượng xe hàng nông sản ùn ứ khi làm thủ tục thông quan bắt nguồn từ ngày 12/10, khi lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu.

Trong khi đó, nhiều xe hàng nông sản dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến từ ngày 15/10. Nếu như trước đây, trung bình lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan khoảng 80-150 xe/ngày thì nay tăng đột biến, khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh: Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang… đang vào vụ thu hoạch.

Bình An

Tìm kiếm:✨

  • Thanh long, Cửa khẩu Kim Thành, Cửa khẩu tân thanh, Cục Xuất Nhập khẩu, Thông quan, Nông sản, Cửa khẩu, Lạng Sơn, Xuất khẩu, Xe hàng, Hải Quan Trung Quốc, Chính vụ, Truy xuất, Lào Cai, Tránh tình trạng, Giao nhận, Hàng hóa, Bộ công thương, Đóng gói, Thêm giờ