Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo PLO: Cẩn trọng với xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc

Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã thu giữ hàng trăm kg xúc xích và há cảo do Trung Quốc sản xuất, song không có giấy tờ hóa đơn chứng minh nguồn gốc nhập khẩu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/can-trong-voi-xuc-xich-nhap-lau-tu-trung-quoc-867180.html

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, vừa qua Đội QLTT số 10 - Cục QLTT Lạng Sơn phối hợp với Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt đã thu giữ 170kg các loại xúc xích và há cảo do Trung Quốc sản xuất song không giấy tờ hóa đơn.

Cụ thể, ngày 28-10 vừa qua, Đội QLTT số 10 đã tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển kểm soát 12A-037.03 do ông Âu Văn H. điều kiển đồng thời là chủ nhân lô hàng trên, chạy từ hướng thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đi thành phố Lạng Sơn, qua khu vực kiểm soát của Trạm.

Tại thời điểm kiểm tra, trong xe ô tô có vận chuyển 02 mặt hàng thực phẩm do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn, chứng từ gì kèm theo, gồm 60 túi xúc xích loại 2,5kg/túi và 40 túi sủi cảo loại 500g/túi. Uớc tính tổng trị giá hàng hóa hơn 4 triệu đồng.

Xúc xích và há cảo do Trung Quốc sản xuất nhưng không hóa đơn chứng từ kèm theo đã bị đội QLTT số 10 tịch thu và tiêu hủy. Ảnh: Tổng cục QLTT

Khai nhận với cơ quan kiểm tra, ông H. cho hay đã mua gom trôi nổi số hàng hóa trên với một số người ở khu vực thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, sau đó vận chuyển về thành phố Lạng Sơn để bán kiếm lợi nhuận.

Trước vi phạm này, đội QLTT số 10 đã tiến hành lập biên bản và phạt 1.6 triệu đồng, đồng thời buộc ông Hoàng tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo một chuyên gia về thực phẩm cho biết căn cứ vào Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì đối với hàng hóa, vật phẩm không có hóa đơn, nguồn gốc gây hại cho con người thì buộc phải tiêu hủy. Bởi theo người này, thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ không được đưa đi kiểm nghiệm.

"Khi đó chúng ta không biết thực phẩm đó có sử dụng chất bảo quản, phụ gia, hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng hay không?", người này bày tỏ.

Do vậy, khi mua hàng, người tiêu dùng phải có cảm quan, xem xét xác suất một vài mặt hàng cùng loại định mua để có sự so sánh. Đặc biệt, không nên mua và sử dụng hàng hóa là thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng để bảo đảm sức khỏe.

NGUYÊN HÀ

Tìm kiếm:✨

  • Đội QLTT số 10, Nhập lậu, Nghị định 185/2013/NĐ-CP, Thị trấn Đồng Đăng, Há cảo, Cục QLTT Lạng Sơn, Cao lộc, Xúc xích, Sủi cảo, Chứng từ, Quản lý thị trường, Cẩn trọng, Lạng Sơn, Hóa đơn, Tiêu hủy, Nguồn gốc, Xe ô tô, Cảm quan, Phụ gia, Chất bảo quản