Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Báo Hải Quan: Thiếu truy xuất nguồn gốc: Nông sản đừng mơ vào Trung Quốc

Trao đổi với báo chí sáng nay (22/10) xung quanh câu chuyện ùn ứ nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Quy định của Trung Quốc đang tiệm cận quy định của các nước tiên tiến. Nếu không đảm bảo yếu tố về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc thì nông sản không vào được thị trường tỷ dân này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/thieu-truy-xuat-nguon-goc-nong-san-dung-mo-vao-trung-quoc-113785.html

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

Những ngày gần đây, nhiều xe hàng xuất khẩu nông sản của Việt Nam, chủ yếu là thanh long đã xảy ra tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Xin Thứ trưởng cho biết nguyên nhân của tình trạng ùn ứ này?

Thời gian vừa qua có mấy yếu tố gây ách tắc nông sản tại cửa khẩu. Theo thông tin cho biết, quy trình kiểm tra xe của Trung Quốc trước đây chỉ mất 2 phút, bây giờ phải mất tới 6 phút. Như vậy, thời gian kiểm tra xe ngay từ đầu vào đã tăng gấp 3 lần. Bên cạnh đó, Việt Nam đang vào vụ thu hoạch thanh long, lượng hàng tăng lên mà thủ tục lại kéo dài thời gian hơn, dẫn tới ùn ứ.

Tôi đã đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan phối hợp với phía Trung Quốc. Có những thời điểm phía Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tiếp nhận hàng hóa đến 9h tối, nghĩa là 10h tối theo giờ Trung Quốc. Nếu làm được như thế, lượng nông sản sẽ được tiêu thụ, đảm bảo chi phí vận chuyển cũng như chất lượng.

Ngay hôm nay, khi gặp Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, tôi cũng đã đề nghị và phía "bạn" đã tiếp thu, chỉ đạo các tỉnh biên giới. Trong 2-3 ngày hôm nay, lượng xe còn tồn đọng giảm từ trên 500 xe còn hơn 400 xe, có chuyển biến tích cực.

Thứ trưởng đánh giá như thế nào về những đổi thay của thị trường Trung Quốc thời gian qua, đặc biệt là những yêu cầu đặt ra cho sản xuất, xuất khẩu nông sản Việt nhằm đáp ứng sự đổi thay đó?

Cac quy định của Trung Quốc ngày càng tiệm cận quy định của các nước tiên tiến. Trung Quốc là xã hội khá giả. Họ đưa ra những tiêu chí về chất lượng, quy chuẩn, tiêu chuẩn rất chặt chẽ và khắt khe.

Ví dụ như vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, phải truy xuất được nguồn gốc. Nếu đảm bảo 2 yếu tố đó thì hàng hóa mới vào được vào thị trường Trung Quốc.

Cách đây hơn 1 năm, phía "bạn" đã thông báo cho Việt Nam, song sự bắt nhịp, chuyển biến từ phía "ta" chưa đáp ứng được yêu cầu. Việt Nam cũng phải duy trì được sản xuất theo hướng VietGAP, Global GAP, sản xuất công nghệ cao theo chuỗi để đảm bảo được an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc thì mới đáp ứng được yêu cầu từ thị trường tiềm năng tỷ dân này.

Thanh long là mặt hàng nông sản xuất khẩu nhiều lần rơi vào cảnh ùn ứ tại cửa khẩu. Ảnh: N.Hiền.

Bộ NN&PTNT sẽ triển khai những giải pháp như thế nào trong thời gian tới để tránh tái diễn tình trạng nông sản xuất khẩu ùn ứ tại cửa khẩu cũng như gia tăng giá trị cho hàng xuất khẩu, thưa Thứ trưởng?

Thời gian qua, với riêng mặt hàng thanh long Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại theo chiến lược trên toàn quốc về diện tích trồng, sản lượng để có giải pháp đảm bảo được diện tích hẹp lại nhưng sản lượng, chất lượng và giá trị tăng lên. Đó chính là thực hiện tái cơ cấu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Với các mặt hàng nông sản nói chung, giải pháp lâu dài là phải quy hoạch bài bản hơn, tính được nhu cầu thị trường cũng như sản lượng thu hoạch. Bên cạnh đó, bằng giải pháp khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, chúng ta phải tiến hành rải vụ, làm trái vụ để sản lượng có thể cao hơn nhưng vẫn thuận lợi, được giá, đảm bảo chất lượng.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Thanh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Thanh long, Nông sản, Cửa khẩu, Phùng Đức Tiến, Bộ NN&PTNT, Lạng Sơn, Xuất khẩu, Truy xuất, Ách tắc, CAC, Nước công nghiệp, Tiệm cận, UBND tỉnh Lạng Sơn, VIETGAP, Hàng hóa, Global GAP, Trái vụ, Đại sứ quán Trung Quốc, Tham tán, An toàn thực phẩm