Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Báo Hải Quan: Hàng nông sản lại ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, kể từ chiều ngày 15/10, tại cửa khẩu có hơn 500 xe nông sản (chủ yếu là mặt hàng thanh long) XK sang Trung Quốc ùn ứ tại đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/hang-nong-san-lai-un-u-o-cua-khau-tan-thanh-113451.html

Thống kê đến khoảng 16 giờ ngày 16/10, còn khoảng hơn 500 xe hàng nằm lại từ khu vực cửa khẩu tới ngã ba Pác Luống.

Hoạt động XK nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: H.Nụ

Nguyên nhân theo bà Đào Thu Lan cho biết, một phần do phía Trung Quốc đang áp dụng phần mềm quản lý phương tiện vận tải, một phần do đang vào mùa vụ của mặt hàng thanh long ở các tỉnh phía Nam nên đã dẫn đến hiện tượng quá tải xảy ra tại cửa khẩu Tân Thanh.

Cũng theo lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh, trước kia khi hàng nông sản của Việt Nam làm thủ tục XK sang Trung Quốc chỉ cần khai báo và được thông quan trong vòng 2 phút/ xe hàng, nhưng nay do phía Trung Quốc yêu cầu kiểm soát chặt đối với phương tiện và hàng hóa trên xe hàng nên mỗi xe hàng khi làm thủ tục, kiểm tra và thông quan lên tới 10 phút/ xe hàng. Điều này đã dẫn tới lượng xe ùn ứ tại cửa khẩu ngày một lớn.

Được biết, để giải quyết tình trạng này, các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đang trao đổi với lực lượng chức năng bên phía Trung Quốc tìm cách để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho DN XK thông quan giải phóng hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Báo Hải quan sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Đảo Lê

Tìm kiếm:✨

  • Đào Thu Lan, Thanh long, Cục Hải quan Lạng Sơn, Cửa khẩu tân thanh, Báo Hải Quan, Xe hàng, Thông quan, Cửa khẩu, Nông sản, Phần mềm quản lý, Doanh nghiệp xuất khẩu, Xuất khẩu, Mùa vụ, Mặt hàng, Cục trưởng, Khai báo, Lạng Sơn, Trước kia, Vòng hai, Quá tải