Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Báo Hải Quan: Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai hỗ trợ tối đa cho xuất khẩu nông sản

Phía Trung Quốc nghỉ Quốc khánh dài ngày thời gian gần đây, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai vẫn diễn ra khá bình thường, khác với hầu hết các địa bàn khác trên tuyến biên giới phía Bắc. Thông tin thú vị từ Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) Lê Phương thôi thúc chúng tôi lên Lào Cai vào một ngày đầu tháng 10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-cua-khau-quoc-te-lao-cai-ho-tro-toi-da-cho-xuat-khau-nong-san-113975.html

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: T.Bình.

Tạo thuận lợi tối đa cho hàng nông sản

Thông lệ hàng năm, rất nhiều cửa khẩu giáp với Trung Quốc ở Móng Cái (Quảng Ninh), Tân Thanh, Hữu Nghị (Lạng Sơn), Tà Lùng (Cao Bằng)… hoạt động XNK trầm lắng, thậm chí không phát sinh tờ khai, kim ngạch khi Trung Quốc nghỉ Quốc khánh dài ngày vào đầu tháng 10. Nhưng riêng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, hoạt động vẫn diễn ra tương đối bình thường từ nhiều năm qua.

Trong các cửa khẩu giáp Trung Quốc, cửa khẩu quốc tế Lào Cai (bao gồm cả cửa khẩu quốc tế số II Kim Thành được đưa vào sử dụng cuối năm 2013) cũng có vị trí khá đặc biệt khi nằm ngay thủ phủ của địa phương này là TP Lào Cai, trong khi các cặp cửa khẩu khác như ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng… có khoảng cách khá xa.

7 giờ sáng một ngày đầu tháng 10, chúng tôi có mặt tại cửa khẩu quốc tế số II Kim Thành- địa bàn XNK chính ở Lào Cai hiện nay, để ghi nhận hoạt động giao thương giữa 2 nước. Từ sáng sớm nhưng những chiếc xe container xếp hàng ngay ngắn, di chuyển tuần tự để vận chuyển hàng hóa qua lại giữa 2 nước.

Trao đổi với Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai Trần Anh Tú, chúng tôi ghi nhận thêm nhiều thông tin thú vị, đặc biệt liên quan đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc. Hiện nay, cửa khẩu quốc tế số II Kim Thành được xem là một trong những địa bàn xuất nhập khẩu nông sản quan trọng bậc nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Chi cục trưởng Trần Anh Tú cho biết: Chính vì yếu tố đặc biệt như vậy nên chính quyền cũng như lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có những thỏa thuận hợp tác để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc XNK mặt hàng nông sản.

“Tại khu vực cửa khẩu đường bộ quốc tế số II Kim Thành, chính quyền 2 bên thống nhất tạo một luồng riêng để bố trí các lực lượng chức năng giải quyết thủ tục cho hàng nông sản. Cùng với đó là các cơ chế chính sách chung về cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của ngành Hải quan và tỉnh Lào Cai nên việc thông quan hàng hóa được đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, nhất là với hàng hóa nông sản để đảm bảo yêu cầu về chất lượng”- Phó Chi cục trưởng Trần Anh Tú nói.

Theo lãnh đạo Chi cục, hiện nay các mặt hàng nông sản được làm thủ tục tại đơn vị để xuất khẩu sang Trung Quốc khá đa dạng, phong phú. Trong đó tập trung vào 5 nhóm chính gồm: Thanh long; sắn khô và tinh bột sắn; chuối xanh; hạt tiêu và thảo quả; hoa tươi và rau quả khác như dưa hấu, mít, chôm chôm, vải, nhãn...

Đặc biệt, với mặt hàng thanh long dù mới làm thủ tục tại đơn vị khoảng giữa năm 2017, nhưng hiện nay, cửa khẩu đường bộ quốc tế số II Kim Thành là một trong những địa bàn xuất khẩu thanh long lớn nhất của Việt Nam sang Trung Quốc. Vào những ngày cao điểm, tại đây có tới khoảng 300 container thanh long được xuất khẩu sang quốc gia láng giềng này.

Chính vì vậy, dù vào những dịp cao điểm của thanh long như tháng 10 này khi lượng xe từ các tỉnh phía Nam vận chuyển thanh long về địa bàn có thể lên tới 400-500 xe, nhưng Chi cục và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đều xử lý nhanh chóng, không để xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục khuyến cáo, để không ùn ứ thanh long vào dịp cao điểm, các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cần có sự điều tiết hợp lý, bởi mỗi ngày tại cửa khẩu đường bộ quốc tế số II Kim Thành, phía Trung Quốc chỉ nhận tối đa 300 xe thanh long.

Khởi sắc

Trao đổi thêm với phóng viên, Phó Chi cục trưởng Trần Anh Tú cho biết, về kim ngạch XNK chung tại đơn vị những tháng đầu năm sụt giảm so với cùng kỳ 2018 do một số mặt hàng lớn như máy móc thiết bị, phân bón sụt giảm. Nhưng riêng các nhóm hàng nông sản xuất khẩu vẫn có sự tăng trưởng kim ngạch ấn tượng, đặc biệt, như sắn khô, tinh bột sắn; chuối xanh có tốc độ tăng trưởng rất cao…

Cụ thể, cập nhật của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai từ đầu năm đến 14/10/2019, đơn vị đã giải quyết thủ tục cho hơn 475 nghìn tấn thanh long, tổng trị giá kim ngạch hơn 310 triệu USD, tăng 15% về lượng, 15,4% về trị giá so với cùng kỳ 2018.

Sắn khô, tinh bột sắn hơn 1,36 triệu tấn, tổng trị giá hơn 26,4 triệu USD, tăng 58% về sản lương và 97,8% về kim ngạch. Ngoài ra, mặt hàng chuối xanh đạt gần 5.200 tấn, tổng kim ngạch gần 2,4 triệu USD, tăng 91% về sản lượng và 42,5% về trị giá. Nhóm hàng hạt tiêu và thảo quả gần 27,6 nghìn tấn, tổng trị giá gần 67 triệu USD, tăng 21% về sản lượng và 3% về trị giá. Nhóm hàng hoa tươi và rau quả khác đạt hơn 59 nghìn tấn, tổng trị giá hơn 30 triệu USD, tăng 60% về sản lượng và 11,2% về kim ngạch.

“Với việc tạo thuận lợi của cơ quan Hải quan và các lực lượng chức năng, ngày cao điểm, tại đơn vị có thể thông quan tới khoảng 1.500 xe nông sản xuất nhập khẩu các loại, trong khi đó, tính bình quân mỗi ngày đơn vị đang giải quyết thủ tục cho khoảng 700 đến 800 xe”- ông Trần Anh Tú nói.

Thêm một điều đáng chú ý là sự khởi sắc của nông sản xuất khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu nông sản của cả nước những tháng đầu năm 2019 khá ảm đạm.

Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, hết tháng 9, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản (bao gồm hàng rau quả, hạt điều, hạt tiêu, chè, cà phê, gạo, sắn và sản phẩm sắn, cao su) của cả nước chỉ đạt 12,54 tỷ USD, giảm 7,9% so với cùng kỳ năm 2018, tương ứng giảm tới 1,07 tỷ USD.

Tính riêng dịp Trung Quốc nghỉ Quốc khánh 2019 (từ 28/9 đến 7/10) Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai vẫn giải quyết thủ tục cho 532 tờ khai, tổng kim ngạch đạt gần 42,4 triệu USD. Trong đó kim ngạch xuất khẩu hơn 16,35 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu hơn 26 triệu USD.

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Cửa khẩu tân thanh, Thông quan, Lạng Sơn, Xuất nhập khẩu, Cửa khẩu, Nông sản, Hàng hóa, Hải quan, Xuất khẩu, Điều tiết, Mặt hàng, Bình thường, Bình quân, Chức năng, Trung Quốc, Thời gian gần đây, Thủ tục, II Kim Thành, Cục Hải quan Lào Cai, Quốc khánh 2019