Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Báo TheLEADER: Thủ tướng: 'Dòng chảy thương mại cửa khẩu đọng lại phần nhỏ, Lạng Sơn sẽ khác'

Lạng Sơn cần tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột: kinh tế cửa khẩu; du lịch bền vững và nông nghiệp thông minh, công nghiệp chế biến xuất khẩu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TheLEADER, nguồn bài: http://theleader.vn/thu-tuong-dong-chay-thuong-mai-cua-khau-dong-lai-phan-nho-lang-son-se-khac-1569837471581.htm

Lạng Sơn là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến Hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng, đồng thời là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường Quảng Tây và miền Nam Trung Quốc trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc (CAFTA).

Lạng Sơn chỉ cách Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây 230 km, cách Hà Nội 150 km, do đó, tỉnh có thị trường 50 triệu dân của tỉnh Quảng Tây với GDP 300 tỷ USD và vùng Thủ đô Hà Nội với GDP 100 tỷ USD.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn mỗi năm trên 5 tỷ USD, gấp 3,8 lần quy mô nền kinh tế của tỉnh.

“Như vậy, chỉ cần một phần nhỏ của dòng chảy thương mại này đọng lại thì Lạng Sơn cũng sẽ rất khác”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 vào ngày 30/9. Do đó, kinh tế cửa khẩu là thế mạnh lớn của Lạng Sơn, cần tiếp tục thúc đẩy, tạo sức bật lớn cho kinh tế Lạng Sơn.

Về lợi thế phát triển du lịch, Thủ tướng nêu bật tiềm năng của khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, có cảnh sắc được ví như chốn “Bồng Lai tiên cảnh”. Dư địa tăng trưởng của Mẫu Sơn được đánh giá còn cao hơn cả Sa Pa.

Lạng Sơn còn nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn, đặc sắc khác như động Tam Thanh, Nhị Thanh, 600 di tích lịch sử… Lễ hội văn hóa, truyền thống văn hóa đặc sắc của các dân tộc vô cùng phong phú.

“Nếu biết đầu tư và khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực khác của xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn của chúng ta sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian đến”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng thăm các gian hàng tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực của Lạng Sơn cũng rất phong phú. “Sáng nay, xem các gian hàng ở đây, tôi có nói là làm sao mỗi người khách du lịch đến Lạng Sơn phải mua 1 con vịt quay mang về”, Thủ tướng chia sẻ. Nếu mỗi ngày ở đây thu hút hàng trăm nghìn du khách thì có biết bao nhiêu vịt quay, lợn quay được tiêu thụ. Điều đó yêu cầu phải sản xuất lớn, mang giá trị gia tăng cao.

Lạng Sơn có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sắc nhưng điều quan trọng phải có sản lượng hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu thị trường chứ không phải chỉ nhỏ giọt vài chục tấn.

Định hướng phát triển cho tỉnh Lạng Sơn

Bên cạnh biểu dương những thay đổi quan trọng của tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng cũng lưu ý tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn vẫn chưa thực sự bền vững, thu nhập của người dân còn thấp, thu ngân sách chủ yếu từ thu nội địa. Lạng Sơn chưa có sản phẩm nổi trội, chưa tạo ra sự thay đổi lớn về cửa khẩu và du lịch.

Do đó, Thủ tướng đưa ra 3 định hướng phát triển cho tỉnh Lạng Sơn.

Thứ nhất, Lạng Sơn cần đề xuất xây dựng cơ chế liên kết các tỉnh biên giới tạo ra hành lang kinh tế phát triển mạnh, dọc tuyến biên giới.

Thứ hai, Lạng Sơn cần tập trung nguồn lực, kể cả ngân sách, vốn đầu tư, chính sách và con người cho phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột kinh tế. Đó là kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững và nông nghiệp thông minh, công nghiệp chế biến xuất khẩu.

Đối với các khu kinh tế cửa khẩu thì cần tập trung xây dựng hạ tầng thương mại, logistics, phục vụ luân chuyển hàng hóa các địa phương trong cả nước.

Trong quy hoạch và đầu tư phải có tầm nhìn xa, với quy mô đủ lớn để tận dụng lợi thế kinh tế nhờ quy mô và tạo ra khả năng lan tỏa; Cần chú ý phát triển đô thị thành phố Lạng Sơn thành một thành phố xanh, bản sắc; cùng với đó là phát triển hệ thống thị trấn, thị tứ nâng cao đời sống nhân dân.

Thứ ba, cần tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa, làm sao để Lạng Sơn vào nhóm trung bình của cả nước trong 5 năm tới.

Việc xây dựng chính quyền điện tử là rất quan trọng, lưu ý cần làm sao ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực, từ xuất xứ hàng hóa đến thanh toán điện tử và thủ tục hành chính cho người dân thuận lợi nhất. Tỉnh cần có chính sách thu hút người dân đến làm việc tại khu vực kinh tế cửa khẩu, biên giới.

Thủ tướng cho biết, vừa qua, nhiều địa phương tổ chức xúc tiến đầu tư, đưa các nguồn vốn ký kết tại hội trường vào cuộc sống, vì thế, năm nay, vốn đầu tư xã hội chiếm tới 34% GDP. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lạng Sơn sau đợt xúc tiến với số vốn hơn 105.000 tỷ đồng này, cần cùng với các nhà đầu tư bắt tay vào công việc, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án được ký kết. Nhà đầu tư cần giữ lời nói đi đôi với việc làm. Về phía Chính phủ, sẽ tiếp tục giữ gìn môi trường hòa bình, môi trường vĩ mô thuận lợi nhất để tỉnh Lạng Sơn, nhà đầu tư thành công.

Hạ Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Quảng tây, Nam Ninh, Lạng Sơn, Cửa khẩu, Mẫu Sơn, Định Mẫu Sơn, Thác Mẫu Sơn, CAFTA, Vịt quay, Đọng lại, Xúc tiến đầu tư, Nhị Thanh, Hành lang kinh tế, Dòng chảy, Sa Pa., Lợn quay, Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN, Môi trường đầu tư, Xúc tiến, Bồng lai tiên cảnh