Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Báo Thời Đại: Hít vài quả bóng cười mỗi ngày, cô gái phải cấp cứu vì ngộ độc khí N2O

Mỗi ngày nữ sinh này hít vài quả bóng cười, sau hơn 1 năm sử dụng bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc khí N2O.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/hit-vai-qua-bong-cuoi-moi-ngay-co-gai-phai-cap-cuu-vi-ngo-doc-khi-n2o-85887.html

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận trường hợp một nữ sinh bị ngộ độc khí N2O do sử dụng bóng cười.

Cụ thể, nữ sinh 18 tuổi (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng tê tay chân, mất thăng bằng, đi lại khó khăn.

Nữ sinh 18 tuổi (Lạng Sơn) nhập viện cấp cứu do sử dụng bóng cười. (Ảnh: BVCC).

Theo lời kể của bệnh nhân này, hơn 1 năm nay hầu như ngày nào cô cũng hít vài quả bóng cười. Nửa năm trở lại đây, cô bị tê bì tay chân, đau tức vùng ngực, tuy nhiên các dấu hiệu này thường tự khỏi sau vài ngày.

Khoảng 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân A xuất hiện tê yếu nhiều cả tay và chân, chuột rút, mất thăng bằng, đi lại khó khăn nên được người nhà đưa vào viện.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn cảm giác do sử dụng khí N2O.

Hiện tại, bệnh nhân đã được xử trí ổn định. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc khí N2O do sử dụng bóng cười được ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Bóng cười được sử dụng tràn lan ở những người trẻ tuổi.

Bóng cười được bơm khí N2O - loại khí gây hưng phấn thần kinh. Sau khi hít khí N2O, cơ thể có cảm giác phấn khích, tạo cảm giác muốn cười. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch, gây tê liệt người, thậm chí có thể tử vong.

Ở Việt Nam bóng cười không nằm trong danh mục quản lý đặc biệt, không xếp loại chất ma túy. Tuy nhiên, lạm dụng bóng cười gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Đặc biệt, lạm dụng khí cười sẽ dẫn đến phụ thuộc và nghiện. Khi thiếu “khí cười” dễ bị trầm cảm. Do vậy, người dân, đặc biệt là giới trẻ tuyệt đối không sử dụng bóng cười dưới bất kỳ hình thức nào.

Huyền Trần

Tìm kiếm:✨

  • N2O, Cười, Quả bóng, Hít, Ngộ độc, Thăng bằng, Đau tức, Tay chân, Chuột rút, Nữ sinh, Bắc Sơn, Lạng Sơn, Hệ thần kinh, Xếp loại, Nhập viện, Xử trí, Tê liệt, Lạm dụng, Chẩn đoán, Cấp cứu