Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Hải Quan: Buôn lậu trên tuyến biên giới Lạng Sơn chưa hết 'nóng'

Thời gian qua, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới Lạng Sơn thoạt nhìn có vẻ dịu hơn so với những năm trước đây do không phát sinh điểm nóng, ít vụ việc có quy mô lớn bị lực lượng chức năng phát hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới Lạng Sơn cứ âm ỉ và sẵn sàng bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là giai đoạn gần cuối năm. Đỉnh điểm, trong những ngày đầu tháng 8, các đối tượng buôn lậu đã xông vào nhà công vụ để uy hiếp, đe dọa sau khi bị lực lượng chức năng bắt giữ hàng hóa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/buon-lau-tren-tuyen-bien-gioi-lang-son-chua-het-nong-110504.html

Xe của các đối tượng buôn lậu xông thẳng vào nhà công vụ hải quan để uy hiếp CBCC.

Buôn lậu làm càn

Qua theo dõi, nắm tình hình của phóng viên Báo Hải quan, thời gian qua, buôn lậu tuyến biên giới Lạng Sơn luôn có những diễn biến bất thường. Các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở trong giờ đổi ca, giữa đêm khuya để vận chuyển trái phép hàng hóa qua các đường mòn, lối mở.

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, thời gian gần đây, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát hải quan tăng cường triển khai các phương án nhằm kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, trước sự kiểm soát gắt gao tại các đường mòn, lối mở của lực lượng chức năng, nhiều đối tượng buôn lậu khi bị ngăn chặn, bắt giữ thường chạy ngược trở lại Trung Quốc. Một số đối tượng khác lại xé nhỏ hàng hóa thành những vác nhỏ nhằm miễn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát 24/24 giờ tại các điểm xung yếu trên đường mòn lối mở, các đối tượng không thể đưa hàng qua biên giới nên tỏ thái độ thù địch, hoặc khi bị bắt giữ thì quyết liệt chống trả, thậm chí sau khi bị thu giữ tang vật, các đối tượng đã “kéo quân” uy hiếp cơ quan chức năng.

Điển hình là vụ việc diễn ra gần đây. Sau khi bị cơ quan Hải quan thu giữ 500 kg sản phẩm nội tạng động vật vận chuyển trái phép vào ngày 6/8, ngày 10/8, tại Cổng vào (B4) của bãi tập kết hàng hóa của Công ty TNHH Xuân Cương (thuộc địa bàn hoạt động hải quan do Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị quản lý) có khoảng 10 đối tượng đi trên 2 xe ô tô nhãn hiệu KONANDO BKS 30N-8291 và SUZUKI không rõ biển số, do đối tượng Vũ Mạnh Hùng (có biệt danh là Hùng Nầm) trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn chỉ đạo đến quát tháo, uy hiếp, đe dọa công chức đang trực chống buôn lậu tại địa điểm này. Ngay sau đó, các đối tượng trên ngang nhiên cho xe ô tô hiệu SUZUKI lùi vào phía trong cổng tôn đối diện Cổng B4 bãi Xuân Cương để lấy tang vật hàng nhập lậu xếp lên xe.

Để đảm bảo an toàn, các công chức trực tại địa điểm trên đã rút về nhà công vụ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Tuy nhiên các đối tượng đã điều khiển xe ô tô hiệu KONANDO lao thẳng vào sân nhà công vụ quát tháo, chửi bới, khiêu khích. Không dừng lại, các đối tượng còn lao xe đâm thẳng vào CBCC hải quan và túm cổ áo hành hung CBCC hải quan.

Ngoài việc tổ chức đồng bọn kéo đến uy hiếp, đe dọa, các đối tượng còn liên tục nhắn tin, gọi điện cho CBCC hải quan để chửi bới, đe dọa.

Cần mạnh tay với buôn lậu

Liên quan đến việc chống người thi hành công vụ trong công tác chống buôn lậu, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã đề nghị Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn sớm có phương án chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng chống người thi hành công vụ để đảm bảo an ninh khu vực cửa khẩu. Qua đó, để công chức làm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới yên tâm công tác.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cũng cho rằng, để ngăn chặn triệt để, không để hình thành các ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, các lực lượng chức năng cần phối hợp kiểm soát và “mạnh tay” đối với những kẻ cầm đầu, chủ mưu cũng như các đối tượng chống người thi hành công vụ, kịp thời răn đe các đối tượng khác.

Cũng theo Cục Hải quan Lạng Sơn, lực lượng trực tiếp làm công tác chống buôn lậu còn mỏng, việc dàn quân số đảm bảo trực địa bàn 24/24 giờ là rất khó khăn. Trong khi đó, các đối tượng luôn có hành vi hung hãn, sẵn sàng cướp, đánh trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện bắt giữ. Đặc biệt, trong quá trình tuần tra kiểm soát có đôi lúc công tác phối hợp chưa thật kịp thời để các đối tượng manh động, uy hiếp lực lượng chống buôn lậu. Trong vụ việc kích động vừa qua đã cho thấy các đối tượng buôn lậu thường có tổ chức và không từ thủ đoạn nào để đạt được mục đích của mình.

Từ quá trình theo dõi địa bàn Lạng Sơn, phóng viên nhận thấy, không chỉ vì lợi nhuận, vì sự khó khăn của người dân vùng biên giới mà còn có những lý do từ công tác quản lý thiếu hiệu quả, thậm chí không loại trừ có sự “bảo kê” của cán bộ trong bộ máy chính quyền và các lực lượng chức năng được giao thực hiện nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu.

Chưa kể, dân cư ở vùng biên giới đa số dân trí chưa cao, đời sống khó khăn, nên họ càng dễ dàng bị lôi kéo tham gia đường dây buôn lậu. Trong khi đó, ở nội địa nước ta, nhu cầu sử dụng hàng hóa là thực phẩm lại lớn đã đặt ra vấn đề- đó là chính sách cần có tính nghiêm khắc hơn.

Đưa ra giải pháp căn cơ để chống buôn lậu tại Lạng Sơn, một cán bộ trực tiếp làm công tác kiểm soát trên địa bàn Lạng Sơn “bật mí”, cùng với công tác điều tra, xử lý thì quan trọng nhất là phải tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân khu vực biên giới. Đặc biệt quan trọng là phải có sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng hoạt động ở vùng biên giới với các cơ quan trong nội địa, như: Công an, Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường... nếu không sẽ dẫn đến tình trạng “mạnh ai nấy làm”, thiếu thông tin, hiệu quả đấu tranh thấp.

Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến ngày 15/8, toàn Cục đã bắt giữ, xử lý 456 vụ vi phạm, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, trị giá hàng hóa ước tính trên 19 tỷ đồng. Đơn vị cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được 207 vụ, nộp ngân sách nhà nước đạt gần 6 tỷ đồng. Trong đó, Hải quan Lạng Sơn đã khởi tố 2 vụ án hình sự tội buôn lậu xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đối với Công ty TNHH XYVN trị giá trên 1,4 tỷ đồng và Công ty TNHH Việt Đài trị giá trên 3,7 tỷ đồng; hồ sơ, tang vật, vụ việc đã được bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định.

Đảo Lê

Tìm kiếm:✨

  • Cục Hải quan Lạng Sơn, Nhập lậu, Lạng Sơn, Buôn lậu, Hàng hóa, Thu giữ, Gian lận, Vi phạm hành chính, CBCC, Vận chuyển, Quản lý thị trường, Biên giới, Biển số, Tang vật, Bắt giữ, Biển kiểm soát, Trái phép, Nhà công vụ, Trực địa, Điều khiển