Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Báo Tổ Quốc: Tờ giấy nhàu nát - 'phép màu' trong hành trình gian nan tìm về quê hương của chị Hon

Sau 3 giờ thông tin tìm người thân cho chị Hon được đăng tải trên mạng xã hội, gia đình chị Hon đã liên lạc nhận con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tình yêu - Hôn nhân, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/to-giay-nhau-nat-phep-mau-trong-hanh-trinh-gian-nan-tim-ve-que-huong-cua-chi-hon-20190704142440274.htm

Chị Ngô Thanh Thủy cùng Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn đã giúp đỡ cũng như làm cầu nối đưa chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi, ngụ tại ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) hội ngộ với gia đình.

Chị Thủy kể trên tờ Thanh niên, thời điểm được mọi người phát hiện ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn chiều 30/6, chị Hon đang trong trạng thái hoản loạn, lại không nói sõi tiếng Việt Nam.

Mọi người đưa chị Hon về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn, đồng thời tìm phiên dịch, nhằm thuận lợi cho quá trình giúp đỡ chị Hon.

Hơn 20 năm qua, dù trí nhớ cùng những ký ức về quê hương không còn nhiều, nhưng chị Nguyễn Kim Hon còn giữ mảnh giấy ghi đầy đủ họ tên những người thân, kèm địa chỉ. Vật này như phép màu để việc tìm người thân cho chị Hon dễ hơn.

"Khi chúng tôi hỏi thì cô ấy lấy ra một tờ giấy đã nhàu nát có ghi họ tên rồi người thân, quê quán. Sau đó chúng tôi ghi ra một tờ giấy khác cho rõ ràng rồi đăng lên mạng xã hội và nhờ liên hệ với tỉnh Bạc Liêu. Đúng 3 giờ sau khi đăng bài thì người thân của Hon đã xác nhận và chuẩn bị làm thủ tục ra Lạng Sơn để đón con", báo Thanh niên dẫn lời chị Thanh Thủy.

Chị Hon (phải) ở thời điểm trước khi mất tích. Ảnh: GĐCC/Tiền phong

Theo chị Thủy, khi người anh trai chị Hon lên Lạng Sơn gặp em gái, giây phút hai anh em chạy lại ôm nhau khóc khiến không ai cầm được nước mắt.

Nhớ lại thời điểm 3 tiếng sau khi đăng thông tin lên facebook tìm gia đình cho chị Hon, chị Thủy kể trên tờ Gia đình & Xã hội, cả người thân chị Hon và Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, Công an xã Long Điền Đông, cho tới Trưởng ấp Bửu Đông đều gọi ra nhận người.

"Lúc đó, nhóm thiện nguyện đã gọi điện với người thân của chị Hon qua ứng dụng FaceTime, khi nhìn thấy mẹ và anh chị em trong nhà, Hon nhận ra và chị ấy bật khóc nức nở", nguồn trên dẫn lời chị Thủy.

Sáng nay (4/7), chị Hon đã về tới Bạc Liêu, đoàn tụ với gia đình sau 22 năm trời lưu lạc ở Trung Quốc với vô vàn cực khổ. Theo thuật lại của Tiền phong, ngay sau khi gặp mẹ và họ hàng, chị Hon tới mộ cha thắp hương.

Hôm qua, khi ông Nguyễn Văn Tảng (còn gọi là Năm Tảng - anh trai chị Hon) gặp em gái ở Lạng Sơn, ông chưa cho em gái biết chuyện cha mất.

Ông kể với Tiền phong, khi em gái mất tích từ năm 1997, gia đình tuyệt vọng và lấy ngày 2/5 hàng năm làm “ngày giỗ” cho chị Hon. Cha mẹ ông đã sốc nặng trước việc "mất" con. Nhiều năm trước, cha ông mất khi 74 tuổi.

Lúc mới gặp em gái ở Lạng Sơn, ông muốn nói chuyện cha mất cho em, nhưng thấy tâm lý em mình chưa ổn định nên chưa dám nói.

"Khi thấy em xúc động mạnh lại tâm lý chưa ổn định nên tôi quyết định giấu kín việc buồn kể trên. Để khi về đến nhà, Hon nguôi ngoai rồi mình sẽ lựa lời tiết lộ cho em", ông Tảng bày tỏ với báo Tiền phong.

Chị Hon trên xe về Bạc Liêu. Ảnh: Người lao động

Chị Hon cùng người thân. Ảnh: Vietnamnet

Căn nhà ở quê của gia đình chị Hon. Ảnh: Người lao động

Chị Hon cùng các thành viên nhóm thiện nguyện ở Lạng Sơn. Ảnh: GĐ&XH

(Tổng hợp)

Thanh Tú

Tìm kiếm:✨

  • Bửu Đông, Nguyễn Kim Hon, Nhàu nát, Nguyễn Văn Tảng, Long Điền Đông, UBND xã Long Điền Đông, Ngô Thanh Thủy, Phép màu, Tờ giấy, Lưu lạc, Nói sõi, Gian nan, Bạc Liêu, Lạng Sơn, Đông Hải, Bạc Liêu