Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Một phụ nữ ở Bạc Liêu trở về sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc

Ngày 4/7, tại quê nhà ở ấp Bửu Đông (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi) đã đoàn tụ với người thân và gia đình sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/mot-phu-nu-o-bac-lieu-tro-ve-sau-22-nam-luu-lac-tai-trung-quoc-20190704203531031.htm

Trước đó, chiều 30/6, chị Ngô Thanh Thủy (thành viên Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn) tình cờ gặp chị Nguyễn Kim Hon trong tình trạng hoảng loạn ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn giáp Trung Quốc, chị Thủy và mọi người đã đưa chị Hon về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn để tìm cách liên lạc với gia đình.

Chị Nguyễn Kim Hon và mẹ đoàn tụ sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc.

Mặc dù không có giấy tờ tùy thân và còn trong tình trạng còn hoảng loạn, không nói sõi tiếng Việt nhưng chị Nguyễn Kim Hon luôn giữ bên mình một tờ giấy ghi tên mình và tên người thân trong gia đình, quê quán, nơi sinh sống.

Sau khi được các thành viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội Lạng Sơn quay clip, thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, chị Hon đã tìm được người thân của mình ở Bạc Liêu.

Sáng 3/7 tại Lạng Sơn, chị Nguyễn Kim Hon đã gặp mặt với một người thân của mình. Tối cùng ngày chị Hon và người thân đã được tạo điều kiện đi chuyến bay cuối về thành phố Cần Thơ, sau đó về quê nhà tại ấp Bửu Đông,vào sáng ngày 4/7.

Chị Nguyễn Kim Hon cho biết rất vui mừng khi được gặp đại gia đình của mình sau 22 năm lưu lạc nơi xứ người. Chị cũng thể hiện lòng biết ơn đối với tất cả những người đã tận tình giúp đỡ mình trong thời gian vừa qua. Bà Nguyễn Thị Hến (83 tuổi, mẹ chị Hon) nghẹn ngào: "Từ khi biết tin con gái còn sống thông qua mạng xã hội tối lúc nào cũng nôn nóng chờ gặp con".

Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) Huỳnh Lợi Nguyên cho biết: Sau khi nắm thông tin gia đình bà Nguyễn Thị Hến đã tìm được người con sau 22 năm lưu lạc, UBND xã đã làm các thủ tục xác nhận thông tin để gia đình bà Hến đón nhận chị Nguyễn Kim Hon ở tỉnh Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, UBND xã cũng hỗ trợ một phần kinh phí để giúp đỡ chị Nguyễn Kim Hon. Trước đó, gia đình đã làm thủ tục xóa khẩu cho chị Hon cho nên sắp tới UBND xã cũng sẽ thực hiện các thủ tục để cho chị Nguyễn Kim Hon trở lại là một công dân hợp pháp tại địa phương, hòa nhập với cộng đồng.

Tại quê nhà chị Nguyễn Kim Hon lấy chồng sớm, và ly hôn sau đó không lâu. Năm 21 tuổi chị Hon lên thành phố Cần Thơ làm thuê sau đó mất liên lạc với gia đình. Theo lời kể của chị Hon, khi làm thuê tại thành phố Cần Thơ chị có quen một người đàn ông và trong một lần đi ăn uống chị đã bị người này đánh thuốc mê và đưa sang Trung Quốc.

Tại Trung Quốc chị Hon bị mất trí nhớ, không biết mình đến từ đâu và người nước nào, quên cả tiếng Việt. Trong thời gian ở Trung Quốc chị bị lừa bán cho cho một người đàn ông lớn hơn mình 3 tuổi. Sau nhiều năm chung sống mà không sinh được con nên chị bị đánh đập, ruồng bỏ.

Sau đó chị làm nhiều công việc khác nhau ở nhiều nơi. Trong lần tình cờ xem một chương trình trên ti vi chị Hon chợt nhớ lại mình là người Việt Nam và nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát Trung Quốc mà chị về đến được cửa khẩu Lạng Sơn.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hến thuộc hộ nghèo của ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông. Bà có 9 người con, chị Nguyễn Kim Hon là người con thứ 8. Sau nhiều năm tìm kiếm chị Hon trong vô vọng, gia đình bà Hến cho rằng chị Hon không còn sống nên tổ chức cúng giỗ suốt 18 năm qua sau khi làm thủ tục khai tử.

Tin, ảnh: Nhật Bình (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim Hon, Long Điền Đông, Bửu Đông, Lưu lạc, Đông Hải, Bạc Liêu, Bạc Liêu, Nguyễn Thị Hến, Xã Long Điền Đông, Lạng Sơn, Ngô Thanh Thủy, Hến, UBND xã Long Điền Đông, Thắp sáng, Bảo trợ, Tiếng việt