Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019

Báo Đời Sống Plus: Người phụ nữ lưu lạc suốt 22 năm tại Trung Quốc đã về đến quê nhà

Sau khi đáp chuyến bay từ sân bay quốc tế Nội Bài về Cần Thơ, chị Hon đã được người thân đón lên ôtô rời sân bay về quê nhà Bạc Liêu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/nguoi-phu-nu-luu-lac-suot-22-nam-tai-trung-quoc-da-ve-den-que-nha-70220-3.html

Chị Hon và anh trai đoàn tụ sau 22 năm xa cách.

Khoảng 3h sáng 4/7, chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) - nhân vật lưu lạc suốt 22 năm tại Trung Quốc đã đáp chuyến bay muộn nhất trong đêm về đến sân bay Cần Thơ.

Đi cùng chị Hon từ Lạng Sơn về Hà Nội và trên chuyến bay từ sân bay quốc tế Nội Bài về Cần Thơ là anh ruột - ông Nguyễn Văn Tản (51 tuổi).

Ngay sau đó, chị nhanh chóng được người thân đón lên ôtô rời sân bay về quê Bạc Liêu. Được biết, 6h sáng cùng ngày, chị Hon đã đoàn tụ cùng gia đình ở quê.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị Hon nói tâm trạng được về quê sẽ gặp ba, mẹ, chào anh chị em, thấy mọi người mạnh khỏe là điều mãn nguyện và hạnh phúc nhất.

Chị Hon kể lại, lúc còn ở Việt Nam, chị có đến TP Cần Thơ làm mướn khoảng 1 tháng. Tại đây, chị có quen 1 người quê Bạc Liêu, người đó ngỏ ý chở về thăm quê và chị đồng ý. Trên đường đi, chị được cho ăn uống rồi ngủ thiếp đi và khi tỉnh dậy, thấy mình đang ở... Trung Quốc.

Chị bị gả bán cho một người lớn hơn mình 3 tuổi, sau nhiều năm chung sống không sinh được con cho họ nên đã bị ruồng bỏ mà không cho tiền. Chị trải qua nhiều ngày vất vưởng ngoài đường và nhờ sự giúp đỡ của nhiều đơn vị cảnh sát bên đó rồi cuối cùng cũng tới được cửa khẩu Lạng Sơn và đến đồn công an Việt Nam trình báo.

Chị Hon đã về đến quê nhà. Ảnh: Zing.vn

Đáng chú ý, khi sang Trung Quốc chị không rõ vì sao quên hết mọi thứ, không nói được và cũng không biết mình là người Việt Nam, thậm chí cũng không biết là người nước nào. Cách đây không lâu chị xem tivi thấy có nói ăn cơm và số 1, 2, 3, 4... nên bỗng đâu ký ức ùa về, chị mới biết mình là người Việt Nam.

Trước đó ngày 30/6, Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn tìm thấy người phụ nữ lang thang ven biên giới Việt – Trung trong tình trạng tinh thần hoảng loạn. Sau đó, người này được nhóm thiện nguyện đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn.

Do người phụ nữ này không nói rành tiếng Việt, qua người phiên dịch và giấy tờ mang theo có ghi tên người thân, quê quán nên nhóm mới biết tên của chị là Nguyễn Kim Hon, quê ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

Từ thông tin của mẩu giấy, nhóm này đã đăng nội dung này lên trang Facebook Hoàng Quốc Tuấn và chia sẻ khắp các trang mạng xã hội.

Sau khoảng 3 giờ đăng tải trên mạng xã hội, gia đình của chị Hon ở Bạc Liêu đã liên lạc với chị và người thân của chị ở Lạng Sơn để xác nhận và xin làm thủ tục đón chị về.

Được sự giúp đỡ của nhiều người trong CLB Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, ngày 3/7 anh trai chị Hon là ông Nguyễn Kim Tản đã từ Bạc Liêu ra Lạng Sơn đón chị Hon tại cửa khẩu Lạng Sơn sau 22 năm chị "lưu lạc" tại Trung Quốc.

Thiên Thanh (T/H) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim Hon, Long Điền Đông, Bửu Đông, Đông Hải, Bạc Liêu, Bạc Liêu, Lưu lạc, Lạng Sơn, Nguyễn Kim Tản, Cửa khẩu Lạng Sơn, Anh trai, Nguyễn Văn Tản, Thắp sáng, Bảo trợ, Tiếng việt, Hoàng Quốc Tuấn