Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019

Báo PL&XH: Cách làm 'việc tử tế' đặc biệt của những người bình dị

Cơn mưa rừng lớn vào rạng sáng 30-6 khiến con đường độc đạo dẫn từ xã Vân An, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn ra Trung tâm thị trấn trở nên ngập nước. Thế nhưng, không quản ngại đường khó đi, chiếc xe ô tô chở đoàn tình nguyện viên đi hiến máu vẫn 'vượt lũ' để đến điểm hẹn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/cach-lam-viec-tu-te-dac-biet-cua-nhung-nguoi-binh-di-153752.html

Có mặt tại điểm hiến máu của huyện Chi Lăng từ khá sớm, đoàn hiến máu tình nguyện của xã Vân An với 30 người nhanh chóng làm thủ tục khám sức khỏe, xét nghiệm. Trải qua quãng đường 50km nhưng mọi người đều phấn khởi vì đã thực hiện được đúng kế hoạch đặt ra.

Anh Đoàn Văn Huyên, Phó bí thư Thường trực xã Vân An hồ hởi chia sẻ: Mọi người thấy mưa dự báo sẽ ngập nhưng lịch trình đã thống nhất, cứ theo lịch đi nên không quản ngại mưa gió. Chúng tôi xác định nước ngập thì kiểu gì đến chiều rút và về tới nhà. Nếu không có trận mưa to sẽ nhiều người hiến hơn. Trước kia, địa hình quá xa, đi xe máy mọi người sợ hiến xong đi xa không đảm bảo an toàn nên cũng hạn chế. Giờ cứ có đợt huyện vận động là xã thuê hẳn mấy chuyến xe ô tô để mọi người đi hiến.

Quãng đường đi hiến máu của vợ chồng chị Vi Thị Hạnh, dân tộc Nùng ở xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng dài tới 30 cây số. Trời buổi sáng còn mưa nhẹ nhưng vợ chồng chị chở cậu con trai nhỏ đội mưa đi hiếm máu. Với chồng chị, anh Nông Văn Đội thì đây là lần hiến máu thứ 3. Còn chị Hạnh đã ghi dấu lần hiến máu đầu tiên trong đời mình theo một cách vô cùng đặc biệt. Chị muốn con chứng kiến bố mẹ và mọi người hiến máu để làm quen dần. Nếu cháu đủ sức khỏe sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương, hiến máu giống như bố mẹ.

Chị Vi Thị Hạnh ghi dấu lần hiến máu đầu tiên của mình bằng việc đi cùng chồng và con trai (ảnh T.A)

Cách điểm hiến máu 12 cây số, anh Hoàng Văn Tài ở thôn Lũng Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng không quản đường xa đã đến ghi dấu lần hiến máu thứ 3 của mình cùng với 4 thanh niên khác trong thôn. “Em hiến máu cách đây 3 năm. Điều vui là khi em đi hiến máu mọi người trong gia đình động viên rất nhiều tạo hồng cầu, sau đó tốt cho sức khỏe. Cảm giác khi tham gia hiến máu giúp mọi người em thấy rất vui vẻ, giọt máu mình có ích, cứu mọi người xung quanh cần máu. Em rất tiếc, giá như mình biết để tham gia hiến máu sớm hơn nữa thì sẽ giúp được nhiều người hơn”- lời Hạnh.

Đó là những “việc tử tế” thật đặc biệt của những con người hết sức bình dị trong quá trình tham gia Hành trình đỏ vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh Lạng Sơn diễn ra trong các ngày từ 29-6 đến 1-7.

Anh Hoàng Văn Tài đi hiến máu lần thứ 3 và "mang" theo 4 thanh niên cùng thôn đi hiến máu (ảnh T.A)

Theo bà Nông Bích Thuận, Phó Trưởng ban Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lạng Sơn: Năm nay là lần đầu tiên hai huyện Cao Lộc và Chi Lăng tham gia Hành trình đỏ. Việc đưa về huyện đã giúp tuyên truyền sâu rộng, đẩy mạnh phong trào của huyện lên… Kết quả huyện Cao Lộc thu được 259 đơn vị máu; huyện Chi Lăng thu được 420 đơn vị máu. Đây sẽ cung cấp những chế phẩm máu vô cùng quý giá phục vụ cho công tác điều trị.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hành trình đỏ “Giọt hồng xứ Lạng” tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn ngày 1-7, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương thông tin: Tính đến thời điểm này, đã có 17 tỉnh, TP tổ chức thành công Hành trình Đỏ, thu được gần 20.000 đơn vị máu.

Chương trình diễu hành hưởng ứng Hành trình đỏ của tỉnh Lạng Sơn

Hành trình Đỏ ngoài việc tuyên truyền và kêu gọi mọi người hiến máu, còn thực hiện việc truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, đến chất lượng dân số.

TS. Bạch Quốc Khánh cho biết, bệnh tan máu bẩm sinh liên quan tới việc di truyền gen lặn, người mang gen là những người khỏe mạnh bình thường nhưng không biết mình mang gen bệnh. Do đó, đã có hàng vạn gia đình sinh ra những trẻ bị bệnh hay mang gen bệnh và có thể tiếp tục truyền gen bệnh cho thế hệ sau. Biện pháp đơn giản đó là vận động những bạn trẻ chủ động khám và xét nghiệm sàng lọc bệnh này trước khi kết hôn.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng đánh giá cao sự ủng hộ và vào cuộc của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lạng Sơn trong việc tổ chức các sự kiện hiến máu lớn như Chủ Nhật Đỏ, Lễ hội Xuân hồng và Hành trình Đỏ, TS. Bạch Quốc Khánh cho biết: Tất cả những đơn vị máu thu được đều được đưa về xử lý tập trung tại sau đó được cung cấp trở lại cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh với các chế phẩm máu có chất lượng.

T. An

Tìm kiếm:✨

  • Hiến máu, Giọt máu, Tình nguyện, Vân An, Chi Lăng, Yêu thương, Đội mưa, Vân thủy, Lạng Sơn, Đủ sức khỏe, Cơn mưa, Người Nùng, Lũ, Máu, Tình nguyện viên