Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Báo Hải Quan: Lạng Sơn: Tăng cường quản lý NK, buôn bán tôm hùm đất

Đó là nội dung trong buổi làm việc giữa Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) với các ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn về quản lý việc NK, buôn bán tôm hùm nước ngọt (tôm hùm đất, tôm hùm càng đỏ) loài sinh vật ngoại lai đã bị cấm tại Việt Nam diễn ra ngày 29/5.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/lang-son-tang-cuong-quan-ly-nk-buon-ban-tom-hum-dat-105682.html

Ông Vũ Tuấn Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn nêu kiến nghị tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Hương

Tôm hùm nước ngọt, hay còn gọi là tôm hùm đất, tôm hùm càng đỏ (tên khoa học Procambarus clarkii) là loài sống ở đáy ao hồ có thể đào hang trú ẩn sâu 1 - 2 mét. Loại tôm này ăn tạp, có thể chịu được nhiệt độ từ 0 - 37 độ C và đã được xác định là loài thủy sinh ngoại lai có nguy cơ xâm hại cao đối với đa dạng sinh học của Việt Nam. Chính vì vậy, việc NK, kinh doanh, tiêu thụ loài thủy sinh này là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Do lợi nhuận một số đối tượng vẫn cố tình nhập lậu loại tôm này qua biên giới, sau đó lén lút vận chuyển tiêu thụ. Điển hình, ngày 25/5 vừa qua lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã hát hiện, bắt giữ và tiêu hủy 49 kg tôm này. Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương còn lúng túng trong quá trình triển khai các biện pháp ngăn chặn NK, vận chuyển, buôn bán loài thủy sinh này do chưa thống nhất tên gọi, cách nhận dạng, phân biệt với các loài tôm khác.

Nêu quan điểm tại buổi làm việc, ông Vũ Tuấn Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn đề nghị cơ quan chức năng có những thông tin chính thức về cách nhận dạng, phân biệt các loài thủy sinh gây hại để các cơ quan chức năng có căn cứ xử lý các vụ việc.

Cũng theo ông Vũ Tuấn Bình, trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện đăng tải rất nhiều ý kiến, nhiều hình ảnh mô tả phân biệt khác nhau. Do đó, các ngành, cơ quan chức năng cần có thông tin chính thức đưa lên trang của ngành hoặc làm các tờ rơi để lực lượng chức năng thực thi tại các tuyến cửa khẩu tuyên truyền, phổ biến cho người dân ngay tại khu vực cửa khẩu biên giới, khu dân cư tập trung đông dân.

Ngay tại buổi làm việc, các chuyên gia của Tổng cục Môi trường đã chia sẻ những thông tin để ngành chức năng Lạng Sơn có căn cứ xác định các loài tôm hùm nước ngọt và tôm càng đỏ cũng như kiến nghị các chế tài xử phạt đối với các hành vi buôn bán, kinh doanh các loài thủy sinh ngoại lai.

Theo đó, Tổng cục Môi trường đề nghị Cục Hải quan Lạng Sơn công bố rộng rãi hình ảnh, tác hại của sinh vật gây hại, danh sách các loài cấm NK, buôn bán để người dân chủ động thực hiện.

Đảo Lê

Tìm kiếm:✨

  • Tôm càng, Nhập lậu, Tôm hùm, Đảo Lê, Lạng Sơn, Bắt giữ, Kilogam, Ngoại lai, Tôm, Đất, Cục Hải quan Lạng Sơn, Buôn bán, Sinh vật, Thủy sinh, Hang