Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo Công Thương: Bí thư Chi bộ giỏi hòa giải

'Người có uy tín của xã thì nhiều nhưng bác Trần Minh Trường là một trong những người tích cực hơn cả. Khu dân cư Quang Tiến 2 - nơi bác Trường làm Bí thư - cũng là địa bàn có kinh tế phát triển và đời sống dân cư ổn định, đoàn kết'. Lời giới thiệu của bà Đinh Thị Huân - Phó Chủ tịch xã Ngọc Lập (huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) về bác Trần Minh Trường khiến chúng tôi thêm hào hứng khi đi xuống Khu dân cư Quang Tiến 2.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/bi-thu-chi-bo-gioi-hoa-giai-119090.html

Được giới thiệu là bác Trần Minh Trường rất khéo hòa giải nên chúng tôi không ngạc nhiên trước thái độ cởi mở, vui vẻ và cách nói chuyện dễ nghe, dễ hiểu của bác. Nhắc tới những năm tháng thanh xuân của mình, bác Trường vui vẻ kể: Tôi sinh năm 1959, từ năm 1978 - 1982, tôi đi bộ đội ở Chiến trường Tây Ninh, Campuchia, sau đó là Lạng Sơn. Đi bộ đội về, tôi có tham gia HTX Nông Nghiệp Quang Tiến, rồi làm Chủ tịch Hội Nông dân xã suốt từ những năm 1990 đến 2002.

Nghỉ công tác, về khu dân cư không lâu, bác Trần Minh Trường lại được bà con bầu làm Bí thư Chi bộ khu dân cư, trưởng ban công tác mặt trận. Ở vị trí nào, bác Trường cũng luôn năng nổ, tích cực tham gia vận động bà con làm theo đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng các phong trào văn hóa thể thao trong khu dân cư; tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bác Trần Minh Trường và Phó Chủ tịch xã Đinh Thị Huân trong một lần xuống khu dân cư vận động bà con hiến đất làm đường

Cả Khu dân cư Quang Tiến 2 có 101 hộ, nhưng có tới 98 hộ là người dân tộc Mường. Bản thân bác Trường là người Mường, lại sinh ra và lớn lên tại đây, nên bà con trong khu dân cư không ai là không biết bác. Cũng chính vì được dân tin, dân quý nên hễ có việc gì bà con lại tìm đến “ông Trường”, nhờ ông can thiệp, hòa giải. “Giúp được bà con, tôi cũng thấy vui. Nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ đâu. Mình xuất hiện đa phần là lúc người ta đang nóng nảy, nhiều người còn rượu vào lời ra, nên chuyện bị đuổi, bị nói là bình thường…” – bác Trường chia sẻ.

Khó là vậy, nhưng do từng trải qua những năm tháng bộ đội gian khổ, trong quá trình công tác lại trải qua nhiều vị trí phải tiếp xúc với bà con… nên bác Trường là người khá kiên trì, nhẫn nại. Không chỉ chịu khó lắng nghe, bác Trường còn rất nhiệt tình trong việc tìm cách để những mâu thuẫn được giải quyết nhanh, theo hướng bền vững mà vẫn giữ được tình làng, nghĩa xóm.

Được bầu là người có uy tín từ năm 2013, nhưng đến nay, bác Trường đã tham gia hòa giải thành công 9 vụ mâu thuẫn ở khu dân cư, từ tranh chấp đất đai, đến bất hòa, xích mích, bạo lực gia đình… “Bà con đều người làng xóm cả, có khi còn là anh em với nhau. Nên mỗi khi có mâu thuẫn, tôi luôn tìm xem nguyên nhân bất hòa là từ đâu, sau đó tìm cách ngăn chặn, hòa giải. Với những vụ tranh chấp đất đai, liên quan đến địa chính, pháp luật… tôi không thể biết hết, cũng không đủ thẩm quyền, hiểu biết để hòa giải. Chính vì vậy, gặp những vụ như vậy, trước tiên là phải nói để hạn chế sự nóng nảy của 2 bên. Sau đó, xem 2 bên có thương lượng được không? Nếu không thì hướng dẫn bà con lên xã, lên huyện để giải quyết…”.

Cũng chính bởi tấm lòng nhiệt tình, lo cho việc làng việc xóm, nên 3 năm trước, gia đình bác Trường còn dành riêng một căn phòng nhỏ để làm “Địa chỉ tin cậy cộng đồng”. Theo đó, nếu bà con trong khu dân cư có mâu thuẫn, bạo lực chưa thể giải quyết, cần trú tránh tạm thời thì có thể qua đây nghỉ tạm. “Có phòng cho yên tâm thôi, nhưng hy vọng sẽ không phải dùng đến” - bác Trường cười giòn.

Theo chân bác Trường đi đến đâu cũng gặp sự hồ hởi chào đón của bà con trong khu dân cư. Với bà con, bác Trường không chỉ là người nhiệt tình với công việc của khu mà còn là tấm gương trong sản xuất, nuôi dạy con cái, thuận vợ thuận chồng.

Đặc biệt trách nhiệm với công việc của bác chưa bao giờ vơi. “Còn sức thì còn cống hiến thôi, nhưng muốn bà con nghe, bản thân mình phải thực sự gương mẫu” - chia sẻ của bác Trường đã giúp tôi hiểu hơn, trân trọng hơn về người đàn ông dân tộc Mường này. Những mong, bác Trường có thêm nhiều sức khỏe để tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa cho Khu dân cư Quang Tiến 2, cho xã nông thôn mới Ngọc Lập.

Phương Tú

Tìm kiếm:✨

  • Trần Minh Trường, Ngọc Lập, Quang Tiến, Yên Lập, Hòa giải, Phương Tú, Người Mường, Hội Nông dân xã, Dân tộc Mường, Phú Thọ, Cách nói, Thanh xuân, Phong trào, Lạng Sơn, Campuchia, Yên tâm, Anh em, Vợ