Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo VOV: Dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng tại Lạng Sơn

Đã có 8 trong số 11 huyện, thành phố tại tỉnh Lạng Sơn có dịch tả lợn châu Phi. Đáng lo ngại là tốc độ lây lan của dịch bệnh khá nhanh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/dich-ta-lon-chau-phi-ngay-cang-lan-rong-tai-lang-son-903103.vov

Đến thời điểm này, tổng số lợn ốm, chết và có dấu hiệu nhiễm bệnh buộc phải tiêu hủy tại tỉnh Lạng Sơn là trên 1.500 con với tổng trọng lượng khoảng 62 tấn.

Mặc dù ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng đệm và các xã chưa có dịch, duy trì 25 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường... Tuy nhiên dịch bệnh vẫn có xu hướng lan rộng.

Ngành chức năng đã thực hiện khoanh vùng ổ dịch, sử dụng gần 120 tấn vôi bột, trên 8.260 lít hóa chất để vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng đệm và các xã chưa có dịch, duy trì 25 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường, cấm vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào ổ dịch... Tuy nhiên dịch bệnh vẫn có xu hướng lan rộng.

Theo ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn thì nguyên nhân lây lan bệnh dịch chủ yếu là do Lạng Sơn chưa kiểm soát tốt nguồn con giống và lượng thịt lợn nhập từ các tỉnh khác.

“Vừa rồi có 3 vụ vận chuyển lợn từ dưới xuôi lên, đều giấu ở trong xe tải cùng với rau cỏ. Đàn lợn không có giấy tờ kiểm dịch mà lấy mẫu đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Hôm nay (27/4), chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển tất cả lợn giống ở xuôi lên” - ông Hùng nói./.

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Khử trùng, Vệ sinh, Nguyễn Nam Hùng, Lạng Sơn