Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo VNEWS: Điểm nóng xuất cảnh trái phép qua biên giới

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/diem-nong-xuat-canh-trai-phep-qua-bien-gioi

Trong những năm gần đây, tình trạng công dân Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới để đi làm thuê diễn ra khá phổ biến. Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm của hoạt động vi phạm pháp luật này.

49 công dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ do nhập cảnh và cư trú trái phép được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị tiếp nhận vào giữa tháng 3/2019. Những người này đã vượt biên trái phép theo các đường mòn sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm với hi vọng đổi đời.

Anh Hoàng Thọ Thạch - Lạng Sơn: “Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em sang bên kia chặt mía, em và đấy có người gần biên nó đưa đi.”

Anh Triệu Văn Giang - Lạng Sơn: “Sang bên kia làm, không có giấy tờ là bị bắt thôi, không ai rủ đâu, đi quen rồi thì biết, biết chỗ người ta thuê người làm thì tự đi, ngày được hơn 100 tệ.”

3 tháng đầu năm nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tiếp nhận 22 đợt với trên 255 công dân do phía Trung Quốc trao trả qua các cửa khẩu. Hoạt động xuất nhập cảnh trái phép như thế này cũng tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Trung tá Đỗ Thị Minh Chi - Phòng Xuất nhập cảnh công an tỉnh Lạng Sơn: “Chúng tôi đã tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong đó là phát động quần chúng cũng như nắm tình hình nội ngoại biên. Qua công tác trao trả, tiếp nhận của phía bạn thì cũng đã phát hiện ra một số vụ, một số đối tượng đã hình thành đường dây đưa dẫn người sang Trung Quốc lao động trái phép, qua đó gây rủi ro cao cho công dân cũng như ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Thời gian sắp tới chúng tôi sẽ chuyển hóa thành các vụ án để chuyển sang các cơ quan an ninh điều tra tiếp tục xử lý”

Nhằm giảm tải tình trạng xuất cảnh trái phép qua biên giới, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh cộng tác tuyên truyên phổ biến cũng như vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về xuất, nhập cảnh

Chị Bế Thị Mến - Bắc Kạn: “Bây giờ đi thế này tôi biết là sai rồi, lần sau tôi đi tôi sẽ làm giấy tờ để đi.”

Chính quyền địa phương cũng như trong thôn bản thường xuyên họp và tuyên truyền là dân bà con mình đi qua xuất Trung Quốc, đi làm công hoặc là đi bốc hàng, vẫn tuyên truyền để bà con phải làm giấy thông hành hoặc là xuất nhập cảnh đi qua biên để đảm bảo an toàn về bản thân và đảm bảo về công việc.

Đại úy Vũ Đức Trung - Trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng Cốc Nam - Lạng Sơn: "Do nhu cầu việc làm của người dân còn thiếu nên việc xuất nhập cảnh trái phép sang biên giới làm thuê diễn ra rất phức tạp. Theo tôi, để giảm thiểu được thì các nghành các cấp, nên nghiên cứu tạo được những sinh kế ổn định cho bà con ở trong nước thì việc xuất cảnh trái phép sang bên kia sẽ giảm..."

Đi làm, kiếm tiền là nhu cầu hết sức chính đáng của người dân. Tuy nhiên, xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật ảnh hưởng an ninh trật tự đến quy chế biên giới. Vì vậy bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, chính quyền địa phương cũng cần tìm các mô hình tạo việc làm để người dân có thể phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất của mình./.

Tìm kiếm:✨

  • Lạng Sơn, Triệu Văn Giang, Công an tỉnh Lạng Sơn, Trái phép, Vũ Đức Trung, Bắc Kạn