Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo VnEconomy: Thủ tướng yêu cầu làm rõ dấu hiệu 'đưa - nhận hối lộ' vụ nâng điểm thi

Giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh nêu trên, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm ...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnEconomy, nguồn bài: http://vneconomy.vn/thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-dau-hieu-dua-nhan-hoi-lo-vu-nang-diem-thi-2019042623435513.htm

Hòa Bình là một trong những địa phương có nhiều thí sinh được nâng điểm thi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc gian lận điểm thi thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua báo chí phản ánh việc Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, "gia cảnh của các thí sinh được nâng điểm dần lộ diện và thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Theo đó, điểm các thí sinh được nâng đều từ 28 điểm trở lên, bất kể điểm thực bao nhiêu, cho thấy dấu hiệu hành vi chạy trường rất rõ. Phụ huynh thí sinh đều có chức vụ, cần làm rõ và là căn cứ để xử lý tội đưa hối lộ và tội nhận hối lộ mới đúng bản chất vụ việc".

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh nêu trên, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/5/2019.

Liên quan đến việc chạy điểm và nâng điểm thi tại một số địa phương, vừa qua, Bộ công an và công an các địa phương như Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn cũng đã khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt cán bộ lãnh đạo ngành giáo dục, các giáo viên có liên quan trực tiếp đến nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Hiện một số trường đại học ngành công an, quân đội, Đại học Y Hà Nội cũng đã trả về địa phương hàng chục sinh viên được phát hiện được nâng điểm để trúng tuyển vào trường từ kỳ thi năm trước. Có những thí sinh sau khi chấm phúc khảo đã phát hiện ra được nâng tới 15 -17 điểm so với điểm thực tế.

Điều đáng nói, trong số các thí sinh, sinh viên được nâng điểm nói trên, có không ít em là con, cháu của lãnh đạo các sở hành, huyện thị tại các địa phương.

Nguyên Hà

Tìm kiếm:✨

  • Điểm thi, Sơn La, Gian lận, Bộ công an, Đặng Văn Cường, Nguyên Hà, Đại học y hà nội, Khởi tố, Nguyễn Xuân Phúc, Lạng Sơn, Văn phòng chính phủ