Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Lạng Sơn: Nước thải đỏ lòm từ xưởng chế biến chân gà, chân lợn

Người dân ở thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) phản ánh mùi tanh hôi và nước thải xả ra màu đỏ được xả ra từ cơ sở chế biến chân gà, chân lợn mới đi vào hoạt động trên địa bàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ban-doc/lang-son-nuoc-thai-do-lom-tu-xuong-che-bien-chan-ga-chan-lon-975063.html

Clip phía bên trong xưởng chế biến, tẩm ướp chân gà chân lợn và nước thải chảy ra ngoài môi trường.

Nước thải hôi tanh, đỏ cả mương nước

Thời gian gần đây người dân thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) rơi vào cảnh khốn đốn vì mùi hôi lạ xuất hiện. Mùi hôi lạ này gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất cũng như sức khỏe của các hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực.

Nước thải màu đỏ như hóa chất chảy ra hệ thống mương gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con. (ảnh cắt từ clip)

Theo ghi nhận của PV sáng ngày 26.4, tại miệng cống - nơi hệ thống xả thải của cơ sở sản xuất này nước chảy ra có màu đỏ hồng sực mùi tanh hôi khó chịu. Một người dân cho biết: "Cuối giờ chiều, các anh chị quay lại thì mới thấy mùi ghê và nước đỏ như nào. Giờ nước chỉ đục và có màu hồng vậy thôi nhưng tầm 5-6 giờ chiều nước đỏ ngòm mùi tanh lòm xả ra đây".

Trong cơ sở, có gần chục thùng đựng chân gà đang được ngâm tẩm, xử lý. Hai công nhân tại đây đang đảo đều chân gà được ngâm trong các thùng nhựa lớn. Mặc sàn dù đã được lau dọn, không còn thấy ngâm tẩm, chế biến nhưng nhiều ngóc ngách trên nền vẫn còn vương lại rác và nước rửa ứ đọng, có mùi hôi tanh khó chịu.

Rãnh mương - nơi nước thải màu đỏ như hóa chất ngày ngày chảy vào chạy dọc diện tích ruộng và vườn rau đang canh tác của gần 10 hộ dân khiến người dân không dám đi chân trần xuống nước. Người dân cho biết: Trước đây họ lấy nước ở hệ thống mương này để phục vụ vào tưới tiêu nhưng từ đầu tháng 2.2019 tại đây xuất hiện nước màu đỏ như hóa chất chảy ra nên người dân không còn dám dùng trong tưới tiêu.

Người dân cho biết, nước xả ra đỏ như hóa chất chỉ lúc chiều tối, còn ban ngày nước vẫn hôi đỏ và đục, tuy nhiên vẫn có mùi hôi tanh nhưng đỡ hơn.

Chị Phùng Thị Mến, người dân chịu ảnh hưởng cho biết: “Khoảng từ đầu tháng 2.2019, cứ tầm chiều tối hàng ngày lại xuất hiện nước thải màu đỏ như hóa chất chảy ra từ miệng cống rồi theo con mương chảy dọc diện tích đất chúng tôi đang canh tác, sau đó chảy thẳng ra sông. Nước này có màu đỏ, mùi hôi tanh rất khó chịu, nhà tôi ở gần nhất nên nhiều khi mùi phải đóng cửa lại mới ở được. Đặc biệt giếng nước gia đình vẫn thường xuyên dùng uống và sinh hoạt giờ đây có mùi hôi tanh nên gia đình phải đi chở nước dùng cho ăn uống sinh hoạt hàng ngày”

Chị Mến bức xúc vì từ khi thấy có hiện tượng nước chảy ra mà đỏ như hóa chất, giếng nước nhà chị cũng bị ngấm vào có mùi hôi nên không thể sử dụng được.

“Nước sinh hoạt đã phải đi chở về dùng rồi, giờ diện tích đất đang canh tác rau màu của gia đình cũng không có nước tưới tiêu”, chị Mến bức xúc.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Tuấn, Trưởng thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục cho biết: Người dân cũng không rõ tên của xưởng sản xuất là gì, chỉ biến xưởng này chuyên chế biến, ngâm ướp chân gà, chân lợn nằm trong khuôn viên diện tích nằm phía sau cửa hàng xăng dầu Đồng Bục của Công ty TNHH MTV Thương mại Hòa Bình.

Giếng nước cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình chị Mến hiện có mùi hôi, nên gia đình đã phải đi chở nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Thời gian gần đây nhiều người dân cũng đã có ý kiến phản ánh về mùi hôi tanh và nước thải màu đỏ được cho là của xưởng chế biến này xả ra môi trường ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhiều hộ dân.

“Chính quyền ở thôn, xã cũng đang tập hợp lấy ý kiến của người dân về mức độ ảnh hưởng để làm đơn gửi lên UBND huyện Lộc Bình”, ông Tuấn nói.

Chưa chuyển mục đích sử dụng đất

Trong sáng 26.4 sau khi nhận được thông tin người dân phản ánh, đoàn kiểm tra của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lộc Bình cũng đã đến kiểm tra và lấy mẫu nước thải tại đây.

Theo tìm hiểu của PV, cơ sở chế biến này là của công ty TNHH Thành Trung do ông Trần Đình Thực làm giám đốc. Do ông Thực vắng mặt nên đại diện có mặt tại công ty là ông Nguyễn Văn Tuệ đã làm việc với đoàn kiểm tra. Được biết diện tích xây dựng xưởng chế biến này chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hiện nay ngoài khu phía trong đang đi vào hoạt động, chủ cơ sở này cũng đang tiến hành mở rộng xây thêm nhiều khu nhà xưởng với quy mô lớn hơn.

Khu chế biến chân gà, chân lợn này là của công ty TNHH Thành Trung năm ngay sát và phía sau cửa hàng xăng dầu Đồng Bục.

Ông Nguyễn Văn Tuệ thừa nhận: " Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của tôi hiện chưa xong”.

Còn liên quan đến hệ thống nước thải tại cơ sở này ông Tuệ cho biết: "Hệ thống xử lý nước thải của tôi rất tốt, đạt tiêu chuẩn với bể lắng 3 ngăn vài m3, chỉ là nước thải xả ra có màu đỏ như vậy là chưa được”. Ông Tuệ cũng cho biết thêm do không để ý nên không biết công nhân “làm” màu đỏ như vậy?!

Gần chục thùng ngâm ướp chân gà tại cơ sở này.

Sản phẩm chân lợn ngâm ướp có màu đỏ với những dòng chữ Trung Quốc in trên bao bì.

Ông Trần Văn Tiến, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Lộc Bình cho biết: "Cở sở chế biến này được phép đi vào hoạt động được vài tháng nay. Trước khi hoạt động, đơn vị này cũng có hồ sơ xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Hiện tượng nước thải có màu đỏ xả ra môi trường có gây hại đến môi trường hay không thì chưa thể kết luận được, phải đợt kết quả xét nghiệm mẫu nước mới kết luận là có ô nhiễm, gây hại hay không và gây hại ở mức độ nào".

Tuấn Minh - Chang Liễu

Tìm kiếm:✨

  • Công ty TNHH Thành Trung, Đồng Bục, Lộc Bình, Lạng Sơn, Nguyễn Văn Tuệ, UBND huyện Lộc Bình, Lương Văn Tuấn, TNHH, Chang Liễu, Trần Văn Tiến, Tuấn, Tuấn Minh, Chữ Trung Quốc