Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Lạng Sơn: Dính cúm A/H5N6, hơn 2.000 gà vịt buộc phải tiêu hủy

UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn vừa công bố dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại địa bàn xã Đại Đồng và thực hiện các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch lây lan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/lang-son-dinh-cum-a-h5n6-hon-2000-ga-vit-buoc-phai-tieu-huy-975402.html

Lạng Sơn là tỉnh thứ 17 công bố dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn, đến thời điểm hiện tại dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan ra diện rộng vẫn rất cao. Gian nan chồng gian nan khi trên địa bàn cùng lúc lại bùng phát dịch cúm A/H5N6 trên đàn gà tại xã Đại Đồng, huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gây thiệt hại lớn cho bà con chăn nuôi.

UBND huyện Tràng Định công bố dịch cúm gia cầm A/H5N6.

Cụ thể tại thôn Phiêng Luông, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định (Lạng Sơn) xuất hiện gia cầm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Cơ quan chuyên môn đã xuống kiểm tra, lấy mẫu gửi xét nghiệm và tiến hành tiêu hủy số gia cầm chết theo đúng quy định.

Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với virus A/H5N6, lực lượng chức năng đã khẩn trương thực hiện các biện pháp bao vây dập dịch, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại; lập chốt kiểm tra, đặt biển báo nghiêm cấm buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trong vùng có dịch.

Số lượng gà,vịt nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh đều đã được tiêu hủy theo đúng quy định.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lương Văn Huân, Phó chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: Trên địa bàn gần đây xuất hiện gà, vịt bị chết, sau khi nhận được tin báo chính quyền xã đã phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm thì cho kết quả dương tính với dịch cúm H5N6. Ngay sau đó gần 2.000 con gà, vịt của 16 hộ dân đã được tiêu hủy theo đúng quy định.

"Hiện tại chúng tôi khoanh vùng dịch bệnh và tuyên truyền cho bà con cách phòng, chống để tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng", ông Huân nói.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 2.000 con gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh của các hộ chăn nuôi được tiêu hủy đúng quy trình quy định. Đồng thời chính quyền và cơ quan chức năng cũng tiến hành bao vây, đặt biển báo dập dịch, lập chốt kiểm soát ... để không lây lan trên diện rộng.

Chang Liễu

Tìm kiếm:✨

  • A/H5N6, UBND huyện Tràng Định, Tràng Định, H5N6, UBND xã Đại Đồng, Phiêng Luông, Chang Liễu, Lạng Sơn, Dịch tả, Khử trùng