Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Lạng Sơn: 2 anh em bị tan máu cấp nghi do ăn xôi có phẩm màu

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn (BVĐK) cho biết, đơn vị mới tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn liên tục nghi do ăn xôi có nhuộm phẩm màu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/lang-son-2-anh-em-bi-tan-mau-cap-nghi-do-an-xoi-co-pham-mau-971441.html

Cụ thể, trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) tiếp nhận 2 anh em Lâm Phước L (13 tuổi) và Lâm Văn K (10 tuổi) ở Như Khuê, huyện Lộc Bình vào viện trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn. Gia đình cho biết trước đó 5 ngày, hai cháu ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau khi ăn, hai cháu bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm, tình trạng ngày càng nặng hơn nên được gia đình đưa vào viện.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm, cả hai được chẩn đoán tan máu cấp. Nguyên nhân nghi do thức ăn chứa phẩm màu. Hiện tại, hai cháu đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, sức khỏe bước đầu có tiến triển tốt hơn.

2 anh em L và K đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK Lạng Sơn.

Việc sử dụng phẩm màu thực phẩm khá phổ biến nhưng cần phải là phẩm màu dùng trong thực phẩm. Một số người còn tùy tiện sử dụng phẩm màu cho công nghiệp (không dùng trong thực phẩm) để chế biến thực phẩm (xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống...). Tuy nhiên, một số người có thể bị tan máu ngay cả với phẩm màu thực phẩm thường do thiếu men G6PD bẩm sinh. Thường xuyên lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, mức độ nặng thậm chí là tử vong.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo trong sinh hoạt hằng ngày, người dân cần lưu ý: Hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn. Nên dùng chất tạo màu từ thực vật thay cho phẩm màu. Không dùng các loại phẩm màu trôi nổi, không có nguồn gốc và không được cấp phép để chế biến thực phẩm tại gia đình. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD để tránh dùng một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm có thể gây tan máu ở những bệnh nhân này.

Liễu Chang

Tìm kiếm:✨

  • G6PD, BVĐK, Phẩm màu, Liễu Chang, Lạng Sơn, Lộc Bình, Nước tiểu, Anh em, Xét nghiệm, Sàng lọc, Thực phẩm, Nhập viện, Đồ uống, Chế biến, Bệnh nhân, Tiếp nhận, Lạm dụng, Hóa chất, Cấp cứu, Khuyến cáo, Điều trị