Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

Báo Lao Động: Tuyệt chiêu phân biệt mận Trung Quốc với mận Việt Nam

Tuy chưa vào chính vụ, nhưng mận đầu mùa đang được nhiều chị em 'săn lùng' dù có giá khá đắt. Điều này tạo điều kiện cho mận Trung Quốc kém chất lượng dễ dàng trà trộn. Tuy nhiên, cách chọn mận ngon và phân biệt mận Trung Quốc với mận Việt Nam không phải ai cũng biết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thi-truong/tuyet-chieu-phan-biet-man-trung-quoc-voi-man-viet-nam-664820.ldo

Mận có vị chua, thanh là mận Việt Nam

Vào mỗi độ cuối tháng 3, đầu tháng 4 các chị em lại xôn xao với mùa mận. Bởi, loại quả này có thể “biến tấu” thành nhiều món ăn ngon, mà chỉ cần nghĩ đến là ai cũng thèm như: mận muối, kem sữa chua mận, ô mai mận, nước mận… hay đơn giản chỉ là mận ngâm đường.

Mận là một trọng những loại quả đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc: Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, nhưng theo các tín đồ “sành ăn” thì mận Hậu của Mộc Châu – Sơn La mới chính là loại mận ngon nhất. Tuy nhiên, lợi dụng thị hiếu của người tiêu dùng, mận Trung Quốc kém chất lượng đang dễ dàng trà trộn và được bán cùng mận Việt Nam với giá khá đắt (từ 110.000 VNĐ/kg – 200.000 VNĐ/kg), mà không phải ai cũng phân biệt được.

Ảnh minh họa.

Về hình dáng: mận của Việt Nam thường là quả nhỏ, không to như mận của Trung Quốc. Màu sắc: mận Trung Quốc có màu vàng mờ, còn mận Việt Nam chín có màu đỏ, tím rất bắt mắt. Nói đến vị: mận Việt Nam thường có vị chua thanh, còn mận Trung Quốc lại ăn ngọt, ruột mềm, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon. Đặc biệt, toàn bộ mận ở Việt Nam đều hết mùa vào khoảng giữa tháng 7 và cuối tháng 7, vì vậy những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc.

Ngoài loại mận Hậu có vỏ đỏ, tím, Lào Cai còn có loại mận Hậu vỏ xanh, sờ mềm, ruột vàng ăn có vị chua; mận Tà van nhỏ nhỏ như ngón tay cái và có màu tím rất đẹp, nhưng lại mận này thường rất chua và dùng để ngâm rượu vang, làm siro. Một loại mận khác được thu hoạch tại huyện Bác Hà, Sa Pa thì có có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo và vị chua, bên ngoài có lớp phấn trắng.

Bí quyết chọn mận ngon

Khi đã xác định loại mận chuẩn, thì bước chọn mận cũng rất quan trọng, nhưng lại vô cùng đơn giản. Chị em nên chọn quả mận tươi, ngon, đẹp mắt không bị bầm, dập, sâu thối. Những quả mận có vết đốt của côn trùng, hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên mua.

Ngoài ra, lớp vỏ bên ngoài của mận ngon thường căng mọng, nhẵn bóng, cuống tươi, hoặc còn nguyên chùm, nắn không bị mềm.

Chị em không nên mua mận quá xanh hoặc quá chín, mà chọn loại xen cả màu xanh và đỏ, đều nhau, căng tròn, không bị méo mó và có lớp phấn trắng bao phủ thì đó là mận tươi, ngon.

Theo các nghiên cứu, mận là loại quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe: tốt cho xương khớp, cải thiện trí nhớ, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thừa… Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì các axit có trong mận có thể dễ gây các bệnh liên quan đến dạ dày.

TẠ QUANG T/H

Tìm kiếm:✨

  • Bác Hà, Mộc Châu – Sơn La, Ăn nhạt, T/h, Quả táo, Rượu vang, Lào Cai, Móng tay, Côn trùng, Trí nhớ, Sa Pa, A xít, Tủ lạnh, Tim mạch, Lạng Sơn, Giảm cân, Dạ dày, Sơn La, Vi khuẩn, Đặc sản, Tiêu hóa, Thực khách, Ngón cái, Ngón tay trỏ