Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

Báo Dân Việt: Lạng Sơn: Thêm 2 DN nhập khẩu bị tạm dừng mang hàng về bảo quản

Thêm 2 doanh nghiệp (DN) có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn vừa bị Cục Hải quan Lạng Sơn thông báo về việc không cho mang hàng về bảo quản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/lang-son-them-2-dn-nhap-khau-bi-tam-dung-mang-hang-ve-bao-quan-966821.html

Theo đó, Công ty CP máy và thiết bị công nghiệp Phúc Thái không được mang hàng về bảo quản trong thời gian 6 tháng kể từ ngày 18.3. 2019 và Chi nhánh Công ty CP thương mại Lạng Sơn tại TP.Lạng Sơn kể từ ngày 14.3.2019.

Doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh.

Hai DN này vi phạm dẫn đến không được mang hàng về bảo quản là do chậm nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định tại Khoản 6, Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan; thuế XNK và quản lý thuế đối với hàng hóa XNK đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 21, Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20.4.2018 của Bộ Tài chính.

Trước đó, Công ty TNHH công nghiệp Siêu Phàm và Công ty TNHH phát triển thương mại Công nghệ xanh cũng bị tạm dừng cho mang hàng về bảo quản trong thời gian 6 tháng kể từ ngày 29.1.2019. Công ty TNHH MTV Hùng Anh Lạng Sơn bị áp dụng cho tạm dừng mang hàng về bảo quản kể từ ngày 31.1.2019 trong thời hạn 6 tháng cũng với lý do vi phạm quy định về chậm nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành. Sự chậm chễ trong vấn đề này không những khiến doanh nghiệp bị phạt mà còn gây khó khăn cho công tác kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu.

Hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Thực tế tình trạng này diễn ra vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan như doanh nghiệp chậm do cố tình, nhưng cũng có doanh nghiệp chưa nắm rõ về quy định kiểm tra chuyên ngành. Đối với một số doanh nghiệp do chưa nắm rõ quy định về kiểm tra nên khi đưa hàng về bảo quản tại kho của doanh nghiệp đã không bảo quản nguyên trạng, có trường hợp mang hàng đi tiêu thụ khi chưa có kết quả kiểm tra chuyên ngành, chậm nộp kết quả kiểm tra hay chưa có kết quả kiểm tra đã tiêu thụ hàng hóa thì đều bị xử phạt vi phạm hành chính, không được mang hàng về bảo quản trong thời hạn 6 tháng đến 1 năm.

Tuấn Trung

Tìm kiếm:✨

  • Hải quan, Cục hải quan, Cửa khẩu, Tuấn Trung, TP.Lạng Sơn, Nhập khẩu, Thông tư, Thông báo, Lạng Sơn, Cửa khẩu tân thanh, Xuất nhập khẩu, Bảo quản, Chuyên ngành, Bộ tài chính, Thuế, Xử phạt, Sửa đổi, Vi phạm, Tiêu thụ, Doanh nghiệp, Kiểm tra