Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

Báo Khỏe 365: Huyền thoại về khí phách hào hùng của nhân vật được mệnh danh 'hùm xám miền Đông'

Từ trần ngày 6/ 2/1990, hưởng thọ 79 tuổi, Lê Bẩy tuổi trẻ thông minh, thạo tiếng Tày, tiếng Dao, tiếng Quan Hỏa. Có tài cưỡi ngựa, bắn súng, lại giỏi võ, từng tay không đánh bại nhiều tướng phỉ người Hoa sừng sỏ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/huyen-thoai-ve-khi-phach-hao-hung-cua-nhan-vat-duoc-menh-danh-hum-xam-mien-dong-51713.htm

Kỳ 1: “Ai bắt được Lê Bẩy được thưởng 40.000 Đông Dương…”

“Lày Sắt” – Lê Bẩy là ai?

“Lày Sắt” – Lê Bẩy là nỗi khiếp sợ đối với phỉ người Hoa. Còn nhân dân khắp tỉnh Hải Ninh (cũ) nay là các huyện một dải từ Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) và huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn) tôn vinh ông là “Hùm xám miền Đông”.

Trong kháng chiến chống Pháp, thủ lĩnh “Xứ Nùng tự trị” tỉnh Hải Ninh là Voòng A Sáng cũng phải nể trọng Lê Bẩy.

Ở miền Đông tỉnh Quảng Ninh này, người dân vẫn truyền tụng nhau câu chuyện thực dân Pháp in ảnh Lê Bẩy dán ở khắp nơi với nội dung: “Ai bắt được Lê Bẩy được thưởng 40.000 đồng Đông Dương, 2 tấn gạo, 1 tấn muối. Nếu giết chết đem đầu đến nộp thì được một nửa”.

Lập tức hôm sau, Lê Bẩy viết thông cáo ký tên mình và dán ngay bên cạnh: “Ai bắt được Voòng A Sáng và đại lý Pháp giao cho quân đội, chính quyền, cần bao nhiêu tiền của cũng cho”.

Hùm xám miền Đông Lê Bảy

Trong bản Sơ yếu lý lịch Đảng viên lưu tại Ban Tổ chức Huyện ủy Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, ông Lê Bẩy sinh ngày 12 tháng 7 năm 1912, tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh). Tham gia hoạt động cách mạng năm 1940, được kết nạp Đảng chính thức năm 1948 ở chi bộ Tỉnh ủy Hải Ninh.

Ngọn cờ đỏ sao vàng đầu tiên ở Hải Ninh

Một lần từ Hòn Gai ra huyện lỵ Hải Hà để tìm tư liệu về Đại tá Mai Trung Lâm, nguyên Tỉnh đội trưởng tỉnh Hải Ninh, tôi quá giang huyện Tiên Yên thì được nghệ sĩ nhiếp ảnh Cấn Đình Loan, người chép sử Tiên Yên bằng hình ảnh, dẫn đến chơi nhà riêng của nhà giáo Đinh Viễn.

Đượm câu chuyện bên ấm trà xuân, nhà giáo Đinh Viễn, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật huyện, mới tiết lộ cho tôi biết rằng, ở Tiên Yên có một con người đã đi vào huyền thoại, với biệt danh “Hùm xám miền Đông”.

Trong đầu tôi thoáng nghĩ ngay đến “Hùm xám đường số 4” – Trung tá Đặng Văn Việt. Chẳng lẽ nào ông giáo gọi nhầm? “Cụ Lê Bẩy” – ông giáo Viễn trả lời chắc nịch.

Rồi không để tôi phải nửa tin nửa ngờ, ông vào trong phòng văn, mang ra cho tôi xem cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ huyện Tiên Yên” xuất bản năm 1991 đã bạc phếch theo thời gian, mà ông là người chấp bút chính.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Cấn Đình Loan, người chụp chân dung cụ Lê Bẩy, cũng điểm xuyết vào mấy nét khiến tôi rung động, muốn tìm hiểu ngay về con người huyền thoại ấy. Ngó vào đồng hồ thì đã khuya. Nhà giáo Đinh Viễn hẹn để sang ngày hôm sau…

Khu nhà từ đường thờ cụ Lê Bẩy bên bờ sông Tiên Yên bao năm thách thức với bão lũ. Thiên tai nhiều bận thách thức, lớn nhất là trận lụt năm 2008, cả thị trấn Tiên Yên chìm trong biển nước. Khu nhà sau lũ vẫn trụ vững.

Đến như nhân tai cũng chẳng chạm được vào cánh cổng khu nhà. Người cao tuổi vùng đất từng là tỉnh lỵ này vẫn nhớ, tướng phỉ Voòng A Sáng dù đã ra lệnh đốt phá bao nhiêu ngôi nhà của dân ở phố Tiên Yên nhưng không hề đụng đến ngôi nhà Lê Bẩy kể cả khi vắng chủ. Ông giáo Viễn trỏ lên tấm Huân chương treo cao trên tường dặn tôi đọc to từng chữ cho ông nghe.

Tôi đọc rành rõ từng chữ: Huân chương Kháng chiến Hạng Nhì do Phó Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng ký ngày 29 tháng 3 năm 1952 thưởng cho ông Lê Bẩy, Ủy viên Nhân dân Ủy ban Kháng chiến tỉnh Hải Ninh, Liên khu I.

Nhà giáo Đinh Viễn trầm trồ đọc lại cả đoạn khen thưởng trên tấm huân chương cho người con dâu của cụ Lê Bẩy và tôi nghe, cứ y như giọng bình văn của các bậc túc Nho thuở trước: “Chiến sĩ cách mạng đã nêu cao ngọn cờ đỏ sao vàng đầu tiên ở Hải Ninh và có công chinh phục được nhiều thổ phỉ, cấp giúp cho bộ đội năm 1948. Lãnh đạo đoàn Đông tiến, gây cơ sở ở miền Đông tỉnh Hải Ninh, giúp đỡ các đơn vị trong tuyên truyền của Tiểu đoàn 439 và đặt nền móng trên Đường số 4. Trong những giờ phút hiểm nghèo đã tỏ ra là một cán bộ hăng hái, can đảm và sáng suốt”.

Ông Kiều Quốc Huy, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh, Bí thư Huyện ủy Tiên Yên; ông Nguyễn Tiến Khang, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Yên dẫn tôi đi thực tế dọc “đường Lê Bẩy” ra đến một vùng đầm phá rộng lớn của xã Hà Dong. Con đường ấy không có biển đề tên như các khu đô thị. Cái tên “đường Lê Bẩy” là từ trong trái tim người dân Tiên Yên dành cho một con người đã đi vào huyền thoại mà trong khuôn khổ một bài viết không thể nói hết được.

Đầu năm 2018, ông Nguyễn Ngọc Đàm, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, kể với người viết bài này: “Chính đồng chí Lê Bẩy là người đã bí mật tham gia đưa đường cho phái đoàn của Tổng bộ Việt Minh do đồng chí Hoàng Quốc Việt dẫn đầu (cùng các đồng chí Đặng Việt Châu – nguyên Phó Thủ tướng; Dương Đức Hiền – nguyên Bộ trưởng Bộ Thanh niên;…) sang Trung Quốc cuối năm 1944 đầu năm 1945 làm công tác ngoại giao, theo con đường vịnh Hạ Long, Cẩm Phả, Cửa Ông, ra Móng Cái”.

Còn tiếp…

Huy Khoa

Tìm kiếm:✨

  • Tiên Yên, Miền đông, Huyện Tiên Yên, Hải Ninh, Cấn Đình Loan, Tấm Huân, Nhà giáo, Hùm xám, Ngọn cờ, Đặng Việt Châu, Huyện ủy Tiên Yên, Huy Khoa, Nhân tai, Hội Văn học nghệ, Quá giang, Huân chương kháng chiến, In ảnh, Từ Đường, Số 4, Khu giải phóng, Kháng chiến chống pháp, Đơn xin việc

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét