Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Báo QĐND: Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan và diễn biến phức tạp

Sáng 26-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá kết quả phòng chống dịch trong thời gian qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/benh-dich-ta-lon-chau-phi-tiep-tuc-lay-lan-va-dien-bien-phuc-tap-569588

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 25-3, cả nước đã phát hiện bệnh DTLCP xảy ra ở 447 xã, 84 huyện thuộc 21 tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Lai Châu, Bắc Giang.. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 64.879 con. Đáng lo ngại là bệnh dịch đã bắt đầu lây lan vào những trang trại chăn nuôi tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên với tổng đàn lợn 4.500 con (500 lợn nái, 4.000 con lợn thịt).

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống bệnh DTLCP phát biểu tại cuộc họp.

Nguyên nhân bệnh DTLCP lây lan ở các địa phương theo Cục Thú y: Vi rút DTLCP có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giăm bông... Vi rút có khả năng chịu được nhiệt 56°C trong 70 phút, ở 70°C trong 20 phút, ở 100°C trong 1 phút. Vi rút có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5 - 11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày.

Một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức đầy đủ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như vì lợi ích kinh tế trước mắt nên khi có lợn bệnh, lợn chết đã đem bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, diễn biến dịch bệnh đang phức tạp nếu không có biện pháp quyết liệt khẩn trương ngăn chặn thì bệnh dịch sẽ còn tiếp tục lây lan. Bệnh dịch này tồn tại lâu dài trong môi trường nên công tác phòng, chống ứng phó dịch cần phải kiên trì, nỗ lực, khẩn trương, quyết liệt hơn nữa, nhằm ngăn chặn hiệu quả.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Chăn nuôi, Châu phi, Lây lan, Bệnh, Dịch bệnh, Lợn thịt, Phòng chống, Lạng Sơn, Lợn nái, Động vật, Tổng đàn, Trang trại, Ngăn chặn, NN&PTNT, Thịt lợn, Vận chuyển, Vi-rút, Hưng Yên, Điện Biên, Lai Châu, Bệnh dịch, Dịch cúm gia cầm, Giăm bông, Bộ trưởng bộ nn&ptnt, Lợn hơi

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét